Rèn luyện thói quen đọc sách như thế nào. Cùng Thích Viết Lách Dotcom tìm hiểu cách khơi gợi tình yêu với sách và giúp bản thân tiến bộ hơn mỗi ngày thôi qua bài viết bên dưới của nhé!

Chúng ta không cần phải bàn quá nhiều về vai trò của sách vì nó hiện hữu quá rõ đối với những người có những tiếp xúc với sách.

1. 10 Cách rèn luyện thói quen đọc sách

Bắt đầu việc đọc sách lúc nào, thời điểm tốt nhất là ngay bây giờ. Nếu từ trước đến nay bạn chưa đọc cuốn sách nào thì cũng đừng lo lắng quá. Mình sẽ gợi ý cho bạn một số cách để rèn luyện thói quen đọc sách và phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

ren luyen thoi quen doc sach 3
10 cách rèn luyện thói quen đọc sách

1. Xác định mục đích đọc sách

Mục đích ban đầu rất quan trọng, đây sẽ là định hướng cho hành vi của bạn. Nếu bạn đơn giản là chỉ cần đọc để giải trí, thì bạn cần đọc những đầu sách tiểu thuyết,… Khi bạn cần kiến thức bạn cần phải đọc sách chuyên môn.

2. Hãy bắt đầu với những thể loại sách mình yêu thích

Đừng bắt đầu ngay với một cuốn sách khó đọc hay một thể loại và bạn không yêu thích. Bạn đọc chỉ vì thấy cần đọc. Nếu bắt đầu như thế bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nãn. Hãy bắt đầu đọc một cuốn sách có các chủ đề bạn quan tâm. Bạn đọc thú vị thì khi đó bạn mới có động lực để đọc nhiều hơn.

3. Lên danh sách sẽ đọc trong thángHoàn thành từng phần

Việc lên danh sách các đầu sách cần đọc không phải lúc nào cũng quan trọng. Tuy nhiên, khi mặc định số sách cần đọc não cũng sẽ hình dung ra cơ bản những gì sẽ diễn ra. Đặt ra mục tiêu và hoàn thành nó tăng thêm sự hứng khởi để đọc sách.

Đừng nhồi nhét bản thân rằng hôm nay phải đọc 50 trang sách hay 100 trang sách. Hãy hoàn thành từng phần nhỏ của mỗi chương trong sách, Khi đọc theo từng chương những ý mà tác giả muốn truyền tải trong mỗi đoạn sẽ dễ được tiếp thu hơn.

4. Tạo không gian thoải mái cho việc đọc

Một không gian yên tĩnh thoải mái sẽ khiến bạn dễ chịu hơn, khả năng tập trung cũng cao hơn. Không gian tốt cho việc đọc sách cần có ánh sáng đầy đủ.

5. Đánh dấu và ghi chép khoa học

Khi đọc sách hãy đánh dấu lại những ý mà bạn thấy hay. Sau đó triển khai bằng sơ đồ Mindmap hoặc ghi chép một lần vào cuốn sổ nhỏ. Lần sau, thay vì đọc hết lại sách, bạn hãy đọc lại những dòng mà bản thân đã ghi chú lại. Đọc lại những highlight trong sách, trong sổ. Điều này giúp bạn giảm thiểu thời gian đọc lại toàn bộ.

6. Phản biện và suy nghĩ đa chiều

Ở mỗi phần trong sách khi đọc không hiểu hay có những suy nghĩ, góc nhìn khác so với tác giả, hãy ghi phản biện ngay bên cạnh. Có những nội dung đúng với hoàn cảnh của quốc gia tác giả, nhưng cũng với nội dung đó lại không phù hợp với Việt Nam. Học cách phản biện là con đường nhanh nhất biến tri thức của người khác trở thành tri thức của bạn.

7. Đọc ít và duy trì Đọc lặp lại định kỳ

Thói quen nhỏ thay đổi lớn, nếu mỗi ngày tăng thêm 1% so với ngày hôm qua, sau một năm sẽ tăng lên 38 lần so với hiện tại. Nhưng nếu thụt lùi đi một ngày thì một năm sau sẽ thụt lùi 33 lần so với ngày hôm nay. Chính vì thế việc đọc và lặp lại mỗi ngày rất quan trọng để phát triển bản thân.

“Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành một cú đá 10.000 lần” – Lý Tiểu Long. Duy trì rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày tạo thành một thói quen lành mạnh, mở rộng tài nguyên tri thức.

8. Đọc trong khoảng thời gian cố định

Duy trì đọc trong một khoảng thời gian cố định để tạo thói quen tốt cho bản thân. Hãy hình thành thói quen theo một chuỗi hành động thay vì một hành động riêng lẻ. Lấy ví dụ trước khi đi ngủ hãy thực hiện chuỗi thói quen uống nước- đánh răng-đọc sách và đi ngủ. Cứ thế lặp lại bạn sẽ hình thành cho mình được thói quen đọc sách.

9. Ứng dụng kiến thức học được vào thực tiễn

Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn nạp một thông tin mới và không sử dụng thì trong vòng 1 tiếng đầu tiên, bạn sẽ quên một nửa. Sau 24h những thông tin bạn đọc được sẽ mất đi 70% và trong 1 tuần thì chỉ còn 10%. Điều này có nghĩa là hầu hết kiến thức bạn đọc bạn gần như không còn nhớ gì cả.

Nếu chỉ dừng lại ở việc đọc thì bạn sẽ chỉ thuộc những kiến thức của tác giả và không thể biến nó thành kiến thức của mình. Vì thế cách ghi nhớ tốt nhất dành cho bạn là hãy đọc lại nó, sử dụng kiến thức đã đọc vào thực tiễn.

10. Chia sẻ với người khác

Khơi gợi tình yêu với sách và tri thức với người khác bằng cách chia sẻ những gì mình đọc được. Bạn có thể tham gia cộng đồng Review sách, viết blog hay bài đăng trên Facebook để chia sẻ với mọi người cuống sách bạn vừa đọc.

Đây là cách hiệu quả giúp bạn vừa học lại kiến thức vừa chia sẻ với mọi người và diễn giải theo kiến thức của bản thân.

DANH SÁCH MỘT SỐ ĐẦU SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Muôn kiếp nhân sinh 1 & Muôn kiếp nhân sinh 2 – Nguyên Phong

bia sach muon kiep nhan sinh 12

2. Vai trò của sách duy trì động lực rèn luyện thói quen đọc sách

ren luyen thoi quen doc sach 1
Rèn luyện thói quen đọc sách và duy trì thói quen

Tri thức của nhân loại được tích luỹ trong những trang sách, được ghi chép qua nhiều thế hệ. Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn – (Barack Obama). Điểm qua những lợi ích của việc đọc sách để bạn có thêm động lực bắt đầu hành trình đọc sách.

Sách giúp mở rộng quan điểm, tầm nhìn

Càng đọc nhiều ta càng cảm thấy tri thức nhiều vô tận. Càng chiêm nghiệm ta lại càng hiểu hơn về mọi thứ cũng như thay đổi quan điểm của bản thân, tránh sự cố chấp trong suy nghĩ. Quan trọng là xoá đi những định kiến sai làm của bản thân.

Áp dụng kiến thức vào thực tiễn

Đi một ngày đàng học một sàn khôn, quả không ngoa khi càng đọc sách chúng ta càng biết thêm để áp dụng vào cuộc sống. Sách có rất nhiều thể loại, có cả sách chuyên môn, kiến thức lẫn sách kỹ năng. Quan trọng trong bất cứ nghề gì là sự tìm tòi nghiên cứu qua sách vở, ứng dụng thực tiễn để nâng cao sự thăng tiến  trong nghề.

Đọc để biết, hiểu, ứng dụng và mở mang sự sáng tạo phục vụ cho công việc của bản thân.

Khai sáng, mở mang kiến thức

Đọc sách để tiếp thu tri thức kinh nghiệm từ những người đi trước, Mở ở rộng hiểu biết của bản thân và có góc nhìn bao dung hơn với cuộc sống. Mỗi ngày chúng ta học thêm được một kiến thức từ sách vở, rồi một tháng, một năm chúng ta sẽ có một kho tàng tri thức.

Giải trí thư giản, xoa dịu tâm hồn, Rèn luyện lối sống lành mạnh

Bạn tiếp xúc với Internet, Smart Phone nhiều, có nhiều thông tin nhanh, hời hợt. Nếu bạn tiếp xúc với nó mỗi ngày thì dần dần sẽ cảm thấy bản thân vội vã theo. Thông tin tiếp nhận cũng không còn sâu sắc. Đọc sách giúp bạn sống chậm lại, tận hưởng cuộc sống hơn.

Trước khi đi ngủ, bạn đọc một vài trang sách giúp tốt hơn cho giấc ngủ. Thay vì sử dụng điện thoại với luồng anh sáng xanh gây hại.

Rèn luyện sức khoẻ não bộ

Chúng ta thường chăm chăm tập luyện cho cơ thể khoẻ mạnh mà bạn không biết rằng não cũng cần như thế.

Đọc sách nhiều, hiểu sâu não được kích thích tế bào thần kinh, tăng khả năng tập trung. Khi đọc chúng ta chỉ tập trung vào giác quan là thị giác nên khả năng tập trung tốt hơn. So với việc chúng ta nghe nhìn sẽ phải tập trung cả nghe và nhìn nên nhiều kiến thức sẽ dễ dàng trôi đi khiến ta khó ghi nhớ sau.

3. Không đọc sách có được không?

Bìa phần rèn luyện thói quen đọc sách
Rèn luyện thói quen đọc sách

Câu trả lời là Được. Bạn có thể không đọc sách và vẫn phát triển bản thân qua trải nghiệm hay xem các video về học tập, tham gia các khoá học. Tuy nhiên bạn sẽ không thể phát triển toàn diện và gặp một số điểm bất lợi khi không đọc.

– Kiến thức hạn chế, bất lợi trong công việc cũng như cuộc sống

Một ngày có rất nhiều nghiên cứu mới được công bố. Sự phát triển của công nghệ nhanh đến mức bản thân còn chưa kịp hiểu cái này thì có nhiều thứ khác đã xuất hiện. Nếu ngừng việc học, việc đọc thì khả năng thụt lùi và bị đào thải chỉ là chuyện một sớm một chiều.

Trong công việc của bạn cũng vậy nếu bạn không có ý thức đọc và tìm hiểu thì bạn cũng sẽ thiếu đi sự đột phá để phát triển bản thân.

– Dễ bị tiêu cực do có thể tiếp xúc kiến thức một chiều

Thông tin chúng ta tiếp xúc ngày một nhiều qua các trang mạng xã hội và tin tức trên internet. Nếu chúng ta không có một cái đầu khai mở, dễ dàng bị cuốn theo vòng xoáy của những thông tin tiêu cực. Chúng sẽ làm hại và càng ngày càng kéo chúng ta xuống phía sau của vũng lầy.

Không hoàn toàn bảo rằng không đọc sách sẽ không văn minh và phát triển. Tuy nhiên bạn cũng không thể phủ nhận là cũng sẽ bỏ qua nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân nếu không đọc phải không.

Lê Nin từng nói “Học, Học nữa, học mãi”, sự học không bao giờ dừng lại cho đến khi bạn không còn tồn tại trên thế giới nữa. Rèn luyện thói quen đọc sách để không bỏ qua những kiến thức hữu ích cho bản thân nhé. Bạn có thể tham khảo cách bài Review sách của Thích Viết Lách để tìm kiếm cho mình đầu sách phù hợp nhé!

Give a Comment