Muốn an được an – Một triết lý đơn giản nhưng để thực hành thì cần một quá trình. Sự an nhiên hạnh phúc xuất phát từ chính bản thân ta. Dù đối diện với nhiều khổ đau nhưng ta vẫn tìm cách để quay về với tâm hồn mình, để chữa lành về vỗ về nó. Thích Viết Lách Dotcom gửi đến bạn bài đánh giá về một cuốn sách mình rất tâm đắc từ thầy Thích Nhất Hạnh.

1. Giới thiệu sách Muốn an được an – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Review sách muốn an được an
Review sách muốn an được an – Bình yên trong tâm

An nhiên trong hiện tại – Hơi thở hóa tinh không. Sự bình an trong tâm hồn khiến bạn tĩnh lặng và cảm nhận được sự sống trong hiện tại. Hạnh phúc phải tự thân ta tìm thấy. Chúng ta có hạnh phúc bình an thì có thể hiến tặng hạnh phúc bình an cho người khác, kể cả người ta thương.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà sư có tầm ảnh hưởng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Ông có nhiều ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Tác giả là một thiền sư, một giảng viên, nhà thơ, nhà văn, nhà hoạt động xã hội và hoà bình.

Muốn an được an có tên tiếng anh là Being Peace. Sách được Sư cô Hội Nghiêm chuyển thể sang tiếng Việt. Cuốn sách đã ra đời từ lâu nhưng vẫn được độc giả đón đọc và xuất bản nhiều lần.

Bước vào thế giới của muốn an được an là bước vào một góc nhỏ bình yên trong tâm hồn. Ở nơi đó ta có thể vỗ về nâng đỡ bản thân mình, một trái tim giàu yêu thương và hạnh phúc. Khi đó ta có thể hiến tặng niềm hạnh phúc cho những người yêu thương. Cùng Thích viết lách Dotcom điểm qua một số bài học trong cuốn sách nhé!

2. Bài học tâm đắc từ cuốn sách muốn an được an

Bìa sách muốn an được an
Trích dẫn hay trong sách Muốn an được anh – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Sống cho giây phút hiện tại

Cuộc sống này có rất điều nhiều khổ đau, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều điều nhiệm màu. Trời xanh, mây trắng, nụ cười trẻ thơ,… đó là những điều nhiệm mầu giản đơn mà ta có thể cảm nhận. Đôi khi chỉ đơn giản như thế thôi cũng làm lòng chúng ta bình an đến lạ.

Ngày nay cuộc sống cuốn ta vào vòng xoáy công việc khiến ta trở nên bận rộn hơn. Tuy nhiên, cả những khi rảnh rỗi ta cũng không để bản thân trở về với chính mình. Ta đắm chìm trong các chương trình tivi, những thú vui khi lướt điện thoại. Sợ đối diện với bản thân mình.

Ta hay mong chờ vào tương lai xa xôi, khi ta đạt được cái này rồi ta mới hạnh phúc mà quên rằng mình đang sống trong giây phút hiện tại.

Đôi khi chúng ta cần đối diện với ta bằng cách thiền. Thiền định giúp ta tập trung tâm trí, mang sự bình an và thanh tịnh cho tâm hồn. Ngoài thiền hãy luôn nhớ đến nụ cười. Nụ cười là biểu hiện của niềm vui, đôi khi một nụ cười cũng mang hiệu ứng lan tỏa. Mang đến cho người khác một cảm giác tích cực. Khi bản thân ta hạnh phúc nhất là lúc nụ cười cũng tươi và đẹp nhất.

Hạnh phúc phải xuất phát từ chính bản thân ta. Bình an hạnh phúc phải từ chính ta cảm nhận. Muốn an được an mà. Khi có một trái tim bình an và hạnh phúc ta có thể mang nó cho người khác được.

Hiểu biết và thương yêu

Sự hiểu biết và thương yêu điều tồn tại trong mỗi người. Hiểu và thương thật ra chính là một. Để có được sự hiểu biết, cần phải nhìn cuộc đời bằng ánh mắt yêu thương. Hiểu được sẽ thương, khi đó chúng ta có thể làm vơi đi nỗi khổ niềm đâu của họ.

Hãy mở rộng trái tim mình và dành tình yêu thương đến cho những người ta quý. Yêu thương đúng cách phải có sự tỉnh thức và hiểu biết. Thiền tập hoặc thực hành theo đạo bụt sẽ giúp chúng ta có bình an, thanh tịnh. Chúng ta hạnh phúc sẽ khởi phát sự hiểu biết và yêu thương. Chúng ta sống không chỉ là một cá thể riêng biệt mà là cả với những cá thể khác. Chúng ta thực tập không phải để cho mỗi chúng ta bình an, hạnh phúc mà còn cho gia đinh & xã hội.

Trân trọng với những gì đang có

Biến những cảm thọ trung tính thành lạc thọ

Cảm thọ là cảm giác xuất hiện chung với tâm. Mỗi ngày trôi qua chúng ta sẽ tồn tại rất nhiều cảm thọ, khi thì hạnh phúc, yêu thương, khi thì lo lắng sợ hãi,…

Có 3 loại cảm thọ tồn tại là lạc thọ, khổ thọ và trung tính. Lạc thọ là khi ta cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ với một lời khen. Khổ thọ như khi ta bị đau vì một chiếc đinh đâm vào chân. Khi chúng ta không cảm thấy khổ cũng không lạc thì đó là cảm thọ trung tính. Với những cảm thọ trung tính chúng ta thường phớt lờ.

Biết những cảm thọ trung tính thành lạc thọ và trân trọng những gì đang có. Hãy ngồi xuống, hít một hơi thật sâu, nở nụ cười. Ta biết ơn vì đôi mắt vẫn còn sáng để nhìn mọi vật mọi thứ từ màu sắc đến kiểu dáng. Khi chúng ta bị sâu răng đau đớn, ta sẽ nghĩ không đau răng sẽ lạc thọ. Nhưng khi ta hết đau thì cảm xúc này lại trở về trung tính. Thế nên hãy biết ơn và trân trọng những gì bản thân đang sở hữu.

Như ví dụ trên, đôi mắt sáng, thấy đường là một cảm thọ trung tính. Đối với người mù thì thấy đường chính là lạc thọ. Họ có thể đánh đổi để nhìn thấy mọi cảm xúc. Có hạnh phúc hay không tuỳ ở tâm mỗi người. Vì thế mà hãy để trái tim rộng mở để đón nhận và biết ơn những gì được nhận.

3. Đánh giá cuốn sách muốn an được an

Sách muốn an được an - Thích Nhất Hạnh
Bìa sách muốn an được an – Thiến sư Thích Nhất Hạnh

Muốn an được an là một cuốn sách có hơi hướng Phật giáo, thiên về giáo dục Phật tâm. Dù sử dụng một số ngôn từ trong đạo Phật nhưng cơ bản vẫn là một cuốn sách dễ hiểu, dễ tiếp thu. Đây là cuốn sách dành cho tất cả mọi người. Những ai đang tìm kiếm cho mình sự bình yên trong cuộc sống.

Mình đã đọc cuốn sách đến 3 lần, nó khiến mình bừng tỉnh vì lâu nay mình thật ra cũng đang sống trong tương lai nào đó. Mình đã xa rời hiện tại của bản thân. Và mình không cảm nhận được hạnh phúc. Những lúc ăn, mình không thể rời chiếc điện thoại với đoạn phim ưa thích. Sau đó thì mình không còn cảm nhận được món ăn của mình nó có ngon hay không. Vì tâm trí của mình đã nằm ở chỗ khác.

Mỗi khi đi ngủ thì mình phải lướt điện thoại xem một thứ gì đó. Đôi khi khiến mình mất ngủ. Nó trở thành thói quen hiện hữu cũng khá lâu. Hình như mình sợ với việc đối diện với bản thân.

Tiếp xúc với cuốn sách MUỐN AN ĐƯỢC AN giúp mình vỡ lẽ ra nhiều điều. Mình bắt đầu thay đổi thói quen từ những điều nhỏ nhất. Hạn chế tối đa các thiết bị công nghệ và tập trung nhiều hơn cho hơi thở, cho bản thân.

Mỗi khi mình bất an, mình bắt đầu với hơi thở đều, từ từ. Cảm nhận mình đang thở và sống trong giây phút hiện tại. Khi đó lòng mình bình an và nhẹ nhàng hơn. Giấc ngủ của mình cũng trọn vẹn hơn. Có thể các bạn thấy rằng nó hơi huyễn hoặc. Nhưng kỳ thực giờ đây mình thấy bản thân an lạc và bình an hơn nhiều.

Thích Viết Lách Dotcom luôn tâm niệm rằng “Cuộc sống thay đổi theo hai cách: Những người ta gặp và những cuốn sách ta đọc”. Kỳ thực, Muốn an được an là một cuốn sách rất hay dành cho tất cả mọi người. Rất hân hạnh khi có thể giới thiệu đến bạn cuốn sách này. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên để tham khảo thêm nhiều cuốn sách thú vị nhé!

Give a Comment