1. Thông tin tác giả sách Lối sống tối giản của người Nhật

Review Loi song toi gian cua nguoi nhat 1
Review sách lối sống tối giản của người Nhật

Việc tìm hiểu thông tin tác giả trước khi mua và đọc sách rất quan trọng đối với mình. Bởi mình đã gặp trường hợp những tác giả không đủ chuyên môn và trải nghiệm đi viết sách, như Huấn Rosie chẳng hạn.

Do đó, nếu bạn cũng kỹ lưỡng khi mua sách thì bạn sẽ tránh gặp phải tình trạng mua sách mang nhiều tư tưởng phiến diện, một chiều. Còn nếu như bạn là người có tư tưởng cởi mở, bạn không cần phải tìm hiểu tác giả vì sự lựa chọn là ở mỗi người.

Trở lại về thông tin tác giả sách Lối sống tối giản của người Nhật. Thông qua mạng Internet và trong sách, mình đã được biết rằng tác giả đang là một biên tập viên cho một nhà sách.

Anh là người tham gia và hoạt động trao đổi nhiều với những người theo lối sống tối giản trên toàn đất nước Nhật Bản. Điều này làm anh trở nên khá uy tín với mình về những điều anh sắp chia sẻ.

Ngoài ra, anh cũng là người đã có trải nghiệm, đó là anh đã từng là người cố chấp và sống vì ánh nhìn bên ngoài. Anh sống trong một căn phòng anh bừa bộn, anh hay oán trách thế giới và ghen tỵ với người xung quanh.

Trong đó, một môi trường sống cũng có thể phản ánh suy nghĩ của người khác. Anh tích trữ nhưng lại xài chẳng bao nhiêu vì thực ra là anh mua chỉ để khoe. Do đó, nếu bạn cũng thấy mình như tác giả, hãy cùng mình tìm hiểu điều gì thú vị ở trong cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật này nhé.

SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Ikigai – Đi tìm Lý do thức dậy mỗi sáng

Muôn kiếp nhân sinh 1 – Nhân quả và luân hồi tiền kiếp

2. Bàn về nội dung sách ” Lối sống tối giản của người Nhật”

Review Loi song toi gian cua nguoi nhat 2
Câu quote hay trong sách lối sống tối giản của người Nhật

Về lời dịch và giọng văn của tác giả thì mình đọc cảm nhận được sự gần gũi, không quá hàn lâm. Có thể ở mỗi trang đầu trong mỗi chương tác giả nói khá lan man và nhiều, tuy nhiên mình hiểu anh chỉ muốn trình bày rõ và đủ ý cho mọi người.

Và rất may vào mỗi cuối chương, anh đã tổng kết những ý chính trong chương đó. Đây là một trong những điều mà mình khá ấn tượng về sách Lối sống tối giản của người Nhật. Vì chúng giúp mình tổng kết và nhớ các ý chính hơn là trong các sách khác.

Trong đó, về nội dung sách sẽ xoay quanh 4 chương chính : vì sao có người sống tối giản, vì sao bạn lại có thói quen tích trữ, những quy tắc vứt bỏ và điều gì sẽ mang lại khi bạn thực hiện lối sống tối giản này. Hầu như đọc tới đâu thì mình bị bất ngờ tới đó vì anh đã nói quá đúng tim đen (đúng là người trải nghiệm có khác).

Vì phần lớn anh hiểu rằng lý do người ta khó vứt được đồ đi dù đã chật cứng vì tiếc, vì hồi đó mua đắt nên không nỡ, vì nghĩ biết đâu dùng khi có dịp. Hoặc đối với người yêu sách giống như mình, mình thỉnh thoảng vẫn bị mắc bệnh thấy sale rẻ quá mua về, còn đọc hay không là “chuyện của tương lai”.

Những cuốn sách trông vô cùng đẹp đẽ, không một nếp nhăn vì chưa từng được mở ra, trên mặt thì đóng bụi theo thời gian. Tuy nhiên mình lại không nỡ vứt vì tiếc và nghĩ rằng để hồi nào đó sẽ đọc. Thật ra, ẩn sâu trong việc tích trữ sách là mình thích khoe ra rằng:” Tôi là người tri thức đấy, ghê chưa?”. Biết đâu nhỡ có người ghé thăm, họ thấy tủ sách mình đầy ắp mình cũng ” tự hào” chứ.

Do đó, đối với tác giả sách Lối sống tối giản của nguời Nhật cho rằng: Những suy nghĩ và mong muốn tiềm ẩn đấy cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cách hành động và thái độ của chúng ta đối với cuộc sống.

Bạn mua đồ hào nhoáng thật nhiều chỉ để được người ta công nhận, chứ không quan tâm chúng có thật sự cần thiết với bạn không.

Hoặc trong lúc làm việc, bạn mở hàng loạt tab trên máy tính, bạn quá lười để xem xét cái tab đó chứa nội dung mà bạn muốn giữ hay không, và trong lúc bạn muốn tìm nội dung trong các tab khác, thì bạn phải đi qua từng cái trong vô vàn các tab không cần thiết. Vô cùng mất thời gian và hiệu suất làm việc giảm đi.

Điều này sẽ giống như hiệu ứng domino, bạn sẽ chi tiền vào những thứ không đáng, hoặc trong các mối quan hệ giữa người với người. Bạn không biết xác định đâu mới là người quan trọng với mình, đâu là người mà bạn nên từ bỏ để hướng về cuộc sống của chính mình.

Vì vậy, bạn cứ lẩn quẩn trong đống rối rắm ở bên trong. Bạn thể hiện chúng ra bên ngoài và bạn không còn thời gian để chăm sóc bản thân và bạn đánh mất bản thân.

Do đó, điểm sáng của lối sống của tối giản của người Nhật review mà tác giả muốn hướng đến chính là biết điều gì quan trọng với mình.

Bạn không cần phải quá cực đoan như vứt hết đồ rồi so sánh tôi ít đồ hơn anh chị này. Nếu như vậy tức là bạn đã hiểu sai. Đầu bạn có gàu thì bạn không thể nào vứt đi dầu gội và thay bằng nước máy được.

Điểm chính vẫn là quay về xác định đâu mới là thứ quan trọng với mình, và bạn cũng không cần phải so sánh về mặt số lượng.

Bạn chỉ cần xem xét chất lượng cuộc sống của bạn có tốt lên hơn trước hay không. Sau khi bạn đã áp dụng lối sống tối giản của người Nhật nổi tiếng này.

Còn những phần sau như về các nguyên tắc áp dụng và lợi ích lối sống này mang lại. Mình thấy rằng đây là những nguyên tắc dễ thực hiện. Tuy nhiên lúc đó mình lại khá hoài nghi về lợi ích của nó. Do vậy, sau khi đọc hết cuốn sách của tác giả mình đã đi thực hiện để chứng thực.

Mình bắt đầu với tủ quần áo đầy kiểu dáng và màu sắc của mình. Lúc đầu mình khá khó khăn và rất mất thời gian vì mình vẫn vướng vào suy nghĩ tiếc của. Tuy nhiên, sau khi mình vứt bớt những thứ mình không xài nữa thì mình thấy vô cùng gọn gàng.

Và thật tuyệt vời, mỗi lần mình đi ra ngoài thì mình chỉ lấy ra thôi chứ không xới tung lên rồi gấp lại tủ như trước nữa. Bởi mình biết chiếc áo đấy mình sẽ hay mặc khi đi thể dục, hoặc đi học.

Sau đó, thì mình không cần phải dọn dẹp tủ quá nhiều nữa, bởi nó luôn ở tình trạng ngăn nắp. Mình có thời gian hơn cho việc chăm sóc bản thân.

Đây là một trong những lợi ích của lối sống tối giản của người Nhật đã đem lại, rất đúng đối với mình.

3. Có nên mua sách ” Lối sống tối giản của người Nhật” hay không?

Review Loi song toi gian cua nguoi nhat 3
Một người sống tối giản là người như thế nào?

Riêng về ý kiến có nên mua sách Lối sống của nguời Nhật hay không, thì mình sẽ khuyên mọi người là nên.

Cuốn sách sẽ mở ra một kim chỉ nam mới, giúp bạn biết đâu mới là điều quan trọng với mình, làm sạch môi trường sống bên ngoài lẫn bên trong con người của bạn. Giúp bạn nhận ra nhiều điều thú vị trong cuộc sống hơn.

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu và thực hiện lối sống tối giản của người Nhật. Đồng nghĩa với việc bạn biết trân trọng những điều nhỏ nhặt, bạn đang trên con đường đến hạnh phúc và bạn có mọi thứ ở hiện tại.

Hãy khám phá cuốn sách đáng đọc này bạn nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Các bạn có thể tìm mua sách tại những nơi như:

Give a Comment