Ikigai Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng là cuốn sách về tìm kiếm mục đích sống của cuộc đời mình. Một tác phẩm hữu ích dành cho những ai đang loay hoay tìm kiếm “lý do thức dậy mỗi sáng”? Hãy để Thichvietlach.com review, đánh giá về cuốn sách này nhé!

1. Giới thiệu về cuốn sách Ikigai đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng

Nhiều bạn chắc hẳn cũng đã từng như mình, một buổi sáng thức dậy và tự hỏi: Mình được sinh ra để làm gì? Mục đích cuộc đời mình là gì? Công việc mình đang làm thực sự có phù hợp. 

Review sách Ikigai đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng
Review sách Ikigai đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng

Mình giữ sự vu vơ đó và hỏi qua một người đồng nghiệp của mình. Chị ấy bảo: Sống là để kiếm tiền, chăm sóc bản thân, gia đình và hưởng thụ”. Mỗi người mỗi quan điểm nhưng thực sự mình vẫn thắc mắc, mình là nhân tố gì trong xã hội này. Hay chỉ cần sống một cuộc sống như chị đồng nghiệp kia đã nói. Có nhất thiết phải đi tìm kiếm lý do tồn tại của mình không? Sứ mệnh của mình là gì? 

Mình loay hoay tìm kiếm ở các trang sách trực tuyến để tìm hiểu về những cuốn sách về chủ đề này. Thế rồi mình biết đến cuốn sách của hai tác giả Héctor García và Francesc Miralles – Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng

Cuốn sách đưa mình đến một số kiến thức cơ bản về Ikigai, một số tips để tìm kiếm Ikigai của mình. Hơn nữa là những cách thức giữ một sức khỏe tốt và sống lâu hơn. Nếu bạn đang tìm hiểu về những cuốn sách về Ikigai, bài review này chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

1.1 Nội dung đề cập trong cuốn sách

Cuốn sách được viết bởi Héctor García và Francesc Miralles cả hai là người Tây Ban Nha. Trong cuốn sách hai tác giả đã có dịp ghé đến ngôi làng Ogimi. Ở đây có tỷ lệ người sống trăm tuổi cao nhất trên thế giới. Hai tác giả đã tìm hiểu được vì sao họ có thể hạnh phúc và sống trường thọ như thế. Từ đó chắc lọc ra những nguyên tắc Ikigai để có một cuộc đời ý nghĩa. 

Ikigai – khái niệm được ghép bởi hai từ là “cuộc sống” và “trở nên có giá trị”. Ikigai đó chính là mục đích sống, là ý nghĩa cuộc đời của chúng ta. Ikigai là nơi giao thoa giữa đam mê, sứ mệnh, chuyên môn và nghề nghiệp — có nghĩa là mỗi ngày của bạn đều tràn đầy ý nghĩa

1.2 Sơ lược về tác giả

Héctor García, người Tây Ban Nha và có quốc tịch là Nhật Bản. Từng là kỹ sư phần mềm, ông làm việc tại CERN ở Thụy Sĩ trước khi chuyển đến Nhật Bản. Ông là người tạo ra blog nổi tiếng kirainet.com và là tác giả của A Geek in Japan. Đây là một trong những đầu sách bán chạy số 1 ở Nhật Bản.

Francesc Miralles là một tác giả từng đoạt nhiều giải thưởng, người đã viết một số cuốn sách về self-help và truyền cảm hứng bán chạy. Sinh ra ở Barcelona, ​​ông học báo chí, văn học Anh và tiếng Đức, đồng thời đã từng làm biên tập viên, dịch giả, nhà văn viết và một nhạc sĩ. (Theo penguinrandomhouse)

Hai tác giả có duyên gặp nhau và có cuộc nói chuyện tại một quán Bar tại Tokyo. Qua kết nối của một người bạn đã giúp họ có thể đồng hành trong dự án này và bắt đầu khám phá về Ikigai.

2. Tổng quan về nội dung Ikigai đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng.

Trong xuyên suốt nội dung cuốn sách, tác giả đề cập đến những cách để có thể tìm kiếm Ikigai của bản thân và giữ gìn một lối sống lành mạnh. 

Review sách Ikigai đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng
Review sách Ikigai đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng

2.1 Trạng thái trôi trong công việc

Đạt trạng thái trôi trong công việc, một chiến lược giúp bạn tập trung hoàn toàn vào công việc mình đang làm. Đây là trạng thái làm việc tương đồng với Deep Work (Trạng thái làm việc sâu – Tập trung cao độ mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự sao nhãng nào). 

Có bao giờ bạn đạt tới trạng thái này chưa? Bạn tập trung làm một điều gì đó, ví dụ như viết lách chẳng hạn. Bạn trôi theo dòng chảy cảm xúc và viết. Lúc này mọi khái niệm về thời gian dường như biến mất và bạn đạt một trạng thái làm việc tối ưu. 

Khả năng đạt trạng thái trôi rất quan trong quá trình đi tìm Ikigai. Nghĩa là bạn tìm ra công việc yêu thích và say mê với nó. Đạt tới trạng thái trôi thường xuyên là một cách để bạn biết được công việc nào là Ikigai của mình. Mình sẽ tóm lượt qua một số vấn đề mà sách đề cập để bạn có thêm một góc nhìn tổng quan hơn về cuốn sách.

2.2 Giữ gìn sức khỏe bằng cách ăn uống và vận động hợp lý

Tác giả đi vào việc tìm hiểu về lối sống của những người thọ nhất trên thế giới và ở Nhật Bản, đặc biệt là ở làng Ogimi. Nghiên cứu này để rút ra những các để có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh.

– Không ăn quá no, ngừng ăn khi dạ dày đã đầy khoảng 80%. Nghĩa là tại thời điểm bạn cảm giác hơi no và vẫn muốn ăn thì hãy dừng lại.

– Uống nhiều nước, ăn nhiều rau và hạn chế thịt. Chia thức ăn thành những đĩa nhỏ và đa dạng các món ăn cũng là những cách ăn uống khoa học.

– Ngủ đủ giấc, người trưởng thành thường ngủ 7-9 tiếng mỗi ngày.

– Vận động mỗi ngày, bạn có thể giữ gìn thói quen vận động như đi bộ, làm vườn. Không cần vận động cường độ quá cao. Bạn chỉ cần liên tục thực hiện những hoạt động nhẹ nhưng liên tục mỗi ngày. 

2.3 Tham gia hoạt động xã hội kết nối cộng đồng

Việc kết nối với một nhóm nào đó giúp bạn tạo sự gần gũi và gắn kết. Những hoạt động đó sẽ giúp cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn. Tạo nhiều điều vui thích khi tham gia những hoạt động xã hội tương đồng với sở thích của mình.

2.4 Hồi phục trong cuộc sống và tập trung cho Ikigai của mình

Nếu cuộc sống quá an nhàn, chúng ta sẽ cảm giác rất chán. Còn cuộc sống với nhiều áp lực thì bản thân lại nản. Chính vì thế một chút stress vừa đủ sẽ giúp bản thân tiến lên và hoàn thiện mình hơn.

Nếu cuộc sống có nhiều khó khăn và những sự kiện xấu không biết trước xảy đến, đó là thời gian chúng ta cần để hồi phục. Hồi phục là quá trình bản thân chúng ta đối diện với những khó khăn và vượt qua nó. 

Chúng ta phải luôn chấp nhận rằng, cuộc sống này là vô thường và mọi thứ đều có thể thay đổi. Vậy nên hãy sống cho thời khắc ở hiện tại. Chuẩn bị tâm lý cho những điều chúng ta tưởng chừng là kinh khủng nhất.

Tập trung tìm kiếm Ikigai của mình để tìm đến mục đích sống của cuộc đời và đồng hành cùng với nó. “Trực giác và sự tò mò là la bàn nội tại giúp chúng ta kết nối với Ikigai của mình.”

3. Đánh giá về cuốn sách Ikigai đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng

Ở đoạn đầu cuốn sách tác giả đưa ra khái niệm rất hữu ích về ikigai. Đặc biệt là về trạng thái trôi và một số cách giúp chúng ta có thể đạt được trạng thái đó. 

Về phần tiếp theo thì chủ yếu nói về sức khỏe, các cách để giữ một sức khỏe tốt. Phần này thì Ikigai được nhắc đến ít hơn, như một điểm nhấn, là tác nhân cho một cuộc sống ý nghĩa. 

Thêm nữa là những phần về bài tập vận động từ các trường phái khác nhau trên thế giới. Và nó chỉ mang tính chất liệt kê cơ bản. Bạn muốn ứng dụng tốt, chắc hẳn phải tìm hiểu nhiều hơn đấy. 

Về phần cuối của cuốn sách thì tác giả quay trở lại về các quy tắc của Ikigai rút ra từ cuộc phỏng vấn ở làng Ogimi. Phần này khá hay và hữu ích.  Cuốn sách đã đưa ra một số khía cạnh và bài học hữu ích về quá trình tìm kiếm Ikigai và bí quyết của sự trường thọ.

Cuộc nghiên cứu thực tế của hai tác giả quả thực chuyên sâu và chiêm nghiệm. Tuy nhiên, phần giữa cuốn sách dành thời gian khá nhiều về vấn đề sức khỏe, trường thọ và những tấm gương tiêu biểu. Thêm vào đó là một số bài tập về sức khỏe. Mình vẫn kỳ vọng cuốn sách sẽ mở ra cho mình nhiều kiến thức hơn về Ikigai.  Phần đầu và phần cuối sách đã làm rất tốt về vấn đề này.

Sau tất cả, đây cũng là một cuốn sách đáng đọc để bạn hiểu một phần về Ikigai và quan tâm hơn về sức khỏe để có một đời sống đầy năng lượng.

Các bạn biết đấy, Ikigai đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng là một hành trình dài. Có người may mắn tìm thấy nó sớm, nhưng có nhiều người vẫn loay hoay mãi. Tuy nhiên cách tốt nhất là mình khám phá nó, tìm kiếm nó mỗi ngày. Và hơn hết bạn đừng đặt nặng và đau đáu nó đến  nỗi áp lực nhé! Sống cho hiện tại và tận hưởng từng phút giây.

Give a Comment