Chắc hẳn ai trong các bạn cũng đã một lần nghe về câu nói của Lão Tử: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Một câu nói đơn giản nhưng chất chứa những kiến thức uy thâm và thấu hiểu đạo ở đời. Mỗi khi nhìn lại ta lại thấy nó chính là động lực và bài học cho bản thân khi bắt đầu làm gì đó. Cùng Thichvietlach.com tìm hiểu và bàn luận về câu nói này nhé!

1. Phân tích câu nói “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân – Lão Tử”

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân – Nổ lực tiến về phía trước

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân là câu nói của Lão Tử được dịch ra từ câu tiếng Hán “Thiên lý chi hành, thủy vu túc hạ”. Chặng đường bạn đi có dài đến đâu thì cũng sẽ xuất phát từ một bước chân nhỏ bé. Có bắt đầu mới có thể đi đến được đích.

Đây là câu nói thúc đẩy mỗi người khi muốn bắt đầu điều gì đó hãy làm những việc nhỏ và kiên trì theo đuổi nó. Hãy lên kế hoạch cho mọi thứ nhưng đừng bao giờ để nó chỉ là bảng kế hoạch. Hãy làm nó ngay. Không nên trông chờ vào việc ăn cổ đi trước, lội nước theo sau, sẽ khiến ta ngày càng thụ động và bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Đối lập giữa hành trình vạn dặm và một bước chân. Phép so sánh này càng khắc sâu được ý nghĩa câu nói, để đạt được điều lớn lao hãy làm những điều nhỏ trước tiên.

Từ giọt nước mưa nhỏ xuống đến dòng suối, từ dòng suối ra sông và đổ ra biển lớn. Sức mạnh của những điều nhỏ thật lớn lao. Cùng Thích Viết Lách bàn luận về câu nói hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân.

Sách hay nên đọc: Ikigai đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng – Đi tìm mục đích sống của cuộc đời

2. Bàn về câu nói hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân

Bàn luận hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân
Bước chân đầu tiên quan trọng trong chuyến hành trình dài

Nếu không tiến lên phía trước bạn sẽ mãi ở phía sau

Cuộc sống ngày càng phát triển, sự cạnh tranh ngày càng cao, nếu không chủ động phát triển bản thân thì sẽ bị đào thải.

Đó là một hành trình tự hoàn thiện, nâng cấp bản thân, kiên trì và làm việc chăm chỉ. Khi đó tư duy bắt đầu thay đổi, không bó hẹp bản thân vào bản ngã đơn thuần. Thoát khỏi vùng an toàn mới chạm đến đỉnh cao của thành công.

Cuộc đời của một con người có bao nhiêu năm, nó rất ngắn ngủi để chỉ ngồi yên và mơ tưởng. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân – Thời điểm bắt đầu tốt nhất chính là ngay bây giờ, cứ đi rồi sẽ đến.

Muốn biết mục đích của cuộc đời hãy dấn thân làm việc

Có nhiều người suy nghĩ “tôi muốn làm việc theo đam mê, tôi muốn sống một cuộc đời có mục đích”. “Thế mục đích của bạn là gì, bạn thích điều gì và bạn làm gì có ý nghĩa cho xã hội”. Có người sẽ sớm tìm được mục đích.

Nhưng có người phải bắt tay vào làm rồi mới biết được. Phải trải nghiệm nhiều, dấn thân vào công việc khi đó mới biết được mình thích gì và phù hợp với điều gì. Nếu cứ nghĩ ngồi yên cơ hội sẽ đến. Có đến hay không thì chưa biết nhưng bạn có nhận ra đó là cơ hội không? Bạn có đủ năng lực để đón lấy cơ hội đó không? Nếu không trau dồi mỗi ngày bạn sẽ bỏ qua những cơ hội để sống một cuộc đời ý nghĩa hơn.

Chặng đường có xa đến đâu muốn đến ta cần bước đi.

Đúng như thế, dù có kế hoạch được thiết lập hoành tráng như thế nào? Chúng ta không làm thì chẳng có điều gì xảy ra cả.

Trước một điều gì đó mới mẻ sắp xảy đến với bản thân, ý chí ta dễ dàng bị lung lây. Những điều đó khiến chúng ta sợ hãi, dù ta biết rằng ở phía trước là những phần thưởng cho chúng ta.

Có hai cách để đối diện với những điều mới mẻ và những mục tiêu mới của bản thân:

Một, chúng ta sẽ sống trong những huyễn hoặc do bản thân tạo ra. Chúng ta sợ hãi, nên chúng ta sẽ an ủi bản thân và biện ra hàng trăm lý do để có thể dừng lại. Nhưng rồi sự day dứt sẽ đưa ta đến với những mơ tưởng về những thành công và sau đó chìm trong những giấc mơ viễn vông.

Hai, chỉ cần bước những bước chân khởi động hành trình – Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân. Chúng ta bỏ ngoài tâm trí sự sợ hãi. Ta bắt đầu hành động. Thế đấy chỉ cần bắt đầu thôi là đã có những sự biến đổi rồi.

Ta không biết rằng hành trình phía trước là thành công hay thất bại nhưng ta tự tin bước đi thì ta chắc chắn sẽ nhận được gì đó. Nếu thành công thì ta nhận được những phần thưởng xứng đáng. Nhưng nếu là thất bại ta cũng nhận được những bài học thâm sâu. Để sau lần thất bại đó ta lại thấy vững vàng hơn, tự tin cho những thử thách tiếp theo.

Một ví dụ đơn giản, nếu bạn muốn rèn luyện sức khỏe bằng cách chạy bộ. Trước tiên ta cần thức dậy sớm, bước xuống giường, mang giày vào chân và bước ra đường. Như thế là ta đã đạt được thành công một nửa rồi. Tiếp theo sẽ đến với cung đường bạn chạy, dù dài hay ngắn thì bạn cũng đã bắt đầu bước đi. Cứ như thế, dần dần bạn sẽ tiến gần hơn với thói quen lành mạnh và một trạng thái sức khỏe tốt nhất.

Áp dụng vào bất cứ việc gì cũng vậy, ta muốn có thành công, sức khỏe, tài chính, ta cần phải hành động. Khi đã bắt đầu thì cứ thế duy trì và tiến lên. Đích đến chỉ ở phía trước cung đường của ta và xuất hiện khi ta bắt đầu hành động.

Bước đi đầu tiên bao giờ cũng là bước đi khó nhất.

Hồi bé chắc hẳn ai cũng sợ hãi ở buổi đầu tiên tập xe đạp. Ta cứ đinh ninh trong đầu là sẽ chẳng bao giờ đạp xe được. Những biện hộ xuất hiện như “nó quá cao”, “quá khó đối với con”. Cứ mãi như thế, ta sẽ chẳng bao giờ đạp xe được.

Cho đến một ngày, ta bước lên xe. Như thế đã tiến hơn một bước so với trước đây rồi đó. Đặt chân lên bàn đạp, “oh nó không khó như chúng ta vẫn nghĩ”. Cứ thế, cứ thế dần dần tin vào bản thân mình và rồi ta cũng biết đạp xe. Nếu vượt qua nỗi sợ hãi thì có thể chiến thắng được nỗi sợ của chính mình và tự tin bước đi trên con đường mình chọn.

Khi lớn hơn, những khó khăn trước mắt không còn là chiếc xe đạp nữa. Đó là những lúc bước vào môi trường học tập mới, thành phố mới, những con người xa lạ. Khi đó, chúng ta lại có nỗi sợ khác, chính là sự thay đổi. Hành trình học tập cứ thế dừng lại ư. Bước chân đầu tiên, đó là bước chân chuẩn bị, chuẩn bị hành trang. Bước chân đặt lên chuyến xe, hay chuyến bay đến nơi học. Bước chân đó có khó không? Nó khó. Nhưng khi đã bước đi rồi, những năm sau đó không còn quá khó khăn với chúng ta nữa.

Ra khỏi môi trường học tập, bắt đầu bước chân vào môi trường làm việc. Lúc này ta cũng bắt đầu chùn bước với những cơ hội mới. Vì sao? Chúng ta còn quá non nớt cho cuộc sống, kinh nghiệm làm việc và nhiều điều khác. Nhưng nếu bắt đầu viết tên vào bộ hồ sơ xin việc, gửi cho nhà tuyển dụng. Chúng ta bắt đầu cuộc phỏng vấn. Ngày đầu tiên đi làm cũng là một hành trình mới. Nhưng chúng ta đã bước đến công ty, ngồi vào vị trí là việc. Ắt hẳn thời gian sau đó sẽ không còn quá khó khăn nữa.

Rồi sau này khi khởi nghiệp hay bắt đầu công việc tự do, ta lại chuẩn bị một hành trình mới. Bước đi đầu tiên sẽ là những trăn trở. Liệu ta có đang làm đúng. Ta nên ở trong vùng an toàn, bước ra làm gì khi ngoài kia toàn sóng gió. Bạn thấy đấy, kể cả ta chưa bước đi đã có vô vàng thách thức rồi. Nhưng nếu ta rũ bỏ, ta sẵn sàng bước đi, chỉ cần hành động thôi, ta đã kích hoạt được bản thân bước được những bước tiếp theo rồi.

Cuộc sống chúng ta là một hành trình không khi nào ngơi nghỉ. Ở những thời điểm khác nhau lại có những thách thức khác nhau. Chúng ta chỉ cần xuất phát những bước đi đầu tiên thôi, thì hành trình đó đã chính thức khởi động rồi. Để có đủ dũng cảm để bước những bước chân đầu tiên đó, ta cần nghị lực và một niền tin vào bản thân mình. Chỉ cần bước đi những bước chân đầu tiên thôi, mọi thứ tiếp theo dù là thách thức nhưng cũng sẽ tin tưởng bản thân mà tiến về phía trước.

3. Kết luận

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Ngay khi ta sẵn sàng bước đi chuẩn bị tinh thần cho hành trình dài. Nhưng hành trình đó sẽ có đích đến mà ta mong muốn. Đích đến xuất hiện khi ta sẵn sàng bước những bước chân đầu tiên.

Dám đương đầu với thách thức, dũng cảm bước đi và tự tin vào chính bản thân mình để đạt được những điều mình muốn nhé!

Give a Comment