Lao-Hac-Truyen-ngan-Nam-Cao

1. Tổng quan về truyện ngắn Lão Hạc

Truyện ngắn Lão Hạc là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao viết vào năm 1943. Truyện Lão Hạc được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu của dòng văn học hiện thực, thể hiện tài năng và tâm huyết của Nam Cao. Truyện đã được đưa vào sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2.

Tác phẩm Lão Hạc cùng với 2 tác phẩm Sống Mòn và Chí Phèo được chuyển thể thành phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” vào năm 1980. Nhân vật Lão Hạc do nhà văn Kim Lân thủ vai.

2. Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc

Lão Hạc là một truyện ngắn của nhà văn Nam Cao, được viết vào năm 1943. Truyện phản ánh hiện trạng xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám, qua cuộc đời bi thảm của một người nông dân nghèo khổ, sống cô đơn, chỉ có con chó Vàng làm bạn. Lão Hạc bị ốm nặng, mất hết hoa màu, không còn gì để sống. Lão quyết định bán Cậu Vàng cho một người khách lạ, nhận được 15 đồng. Lão gửi số tiền đó cho ông Giáo, người bạn thân của lão, để ông Giáo giữ hộ cho con trai lão. Sau đó, lão xin mượn một ít bả chó của Binh Tư, một người hàng xóm, để tự sát. Lão uống bả chó, nằm chờ chết trong căn nhà cô quạnh. Lão nghĩ về con trai, về Cậu Vàng, về cuộc đời khổ cực của mình. Lão cảm thấy ân hận, hối hận, và cũng cảm thấy giải thoát. Lão chết trong cô đơn và lặng lẽ.

3. Tác giả Nam Cao

Nhà văn Nam Cao (tên thật Trần Hữu Tri) là nhà văn hiện thực lớn, nhà thơ, nhà báo, chiến sỹ cách mạng. Ông sinh ngày 29 tháng 10 năm 1915 (hoặc 1917) ở huyện Nam Sang, tỉnh Hà Nam ngày nay.

Nam Cao là một nhà văn, nhà thơ, nhà báo và cũng là một chiến sĩ, liệt sĩ người Việt Nam. Ông là nhà văn hiện thực lớn trước Cách mạng Tháng Tám, một nhà báo kháng chiến sau Cách mạng, một trong những nhà văn tiêu biểu nhất thế kỷ 20. Ông đã sáng tác nhiều truyện ngắn và tiểu thuyết nổi tiếng, như Chí Phèo, Lão Hạc, Sống mòn, v.v. Ông đã hy sinh năm 1951 trong một lần đi công tác bị địch phục kích

4. Đánh giá về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Vẻ đẹp tình làng nghĩa xóm

Vẻ đẹp tình làng nghĩa xóm được thể hiện thông qua

Xót xa về số phận con người

Tố cáo thối nát của xã hội đẩy người dân vô tội vào cái chết

Thương số phận nghèo đói của người dân vô tội, tố cáo sự thối nát của xã hội phong kiến.

Give a Comment