Cây cam ngọt ngọt của tôi là một cuốn tiểu thuyết bán chạy bậc nhất của nhà văn người Brazil José Mauro. Sách còn được chuyển thể thành phim với bộ phim 1970 và bản làm lại năm 2013. Cuốn sách này có điều gì thú vị mà hot đến vậy. Thích Viết Lách giới thiệu đến bạn một đầu sách mới, đây có lẽ là một trong những cuốn tiểu thuyết bạn nên đọc một lần. Xem ngay bài review bên dưới của nhé!

1. Nội dung tóm tắt cuốn sách cây cam ngọt của tôi

Sách cây cam ngọt của tôi
Review sách cây cam ngọt của tôi- José Mauro de Vasconcelossinh

Chúng ta thường nói, trẻ con không biết gì? Nhưng thực ra chúng lại rất nhạy cảm. Thế giới của chúng nếu tràn ngập những khổ đau thì nó vẫn cảm nhận được. Chúng có thể bị biến chất vì những thứ chúng phải chịu. Nếu thế giới tràn ngập tình thương thì chúng sẽ lớn lên với một trái tim đầy yêu thương.

Cậu bé Zeze 5 tuổi tội nghiệp sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh chị em. Người cha thất nghiệp đã lâu, gánh nặng tài chính đổ dồn lên vai của người mẹ. Bà phải tăng ca nhiều, khi về nhà đã rất mệt mỏi đến độ dễ dàng ngủ thiếp đi. Zeze có ít thời gian tương tác với mẹ hơn. Người bố bị mất việc, chán chường dường như thờ ơ, lầm lũi và dễ cáu bẵng.

Cậu có một thế giới quan sinh động, trí tưởng tượng phong phú. Cậu cảm thấy cô đơn và luôn tưởng tượng ra một người bạn nào đó. Cây cam ngọt là một người bạn như thế của cậu. Cậu đặt tên cho cái cây là Pinkie. Giống như bao đứa trẻ khác, Zeze là một cậu bé rất nghịch nghợm. Những trò đùa của cậu đôi khi bị xem là quá quắc và ảnh hưởng đến người khác.

Cậu là một chú bé thông minh, biết đọc sớm, khôn lanh, mọi người cũng rất trầm trồ với khả năng của cậu. Và cũng chừng đó chán ghét những trò phá hoại nghịch ngợm. Những trò đùa tai hại khiến hàng xóm phải phát điên lên.

Nên đọc: Review sách muôn kiếp nhân sinh 1muôn kiếp nhân sinh 2

Cậu cắt dây phơi nhà hàng xóm, để nó rối tung lên, bôi sáp ở cổng nhà thờ xem ai bị trượt ngã. Trò nghịch ngợm của cậu đôi khi suýt ảnh hưởng đến người phụ nữ mang thai, khi cậu dùng một chiếc tất hoạ tiết rắn để hù doạ người đi đường.

Dấu đằng sau vẻ tinh nghịch đó cũng chứa đựng một trái tim thương yêu. Một cậu bé hiểu chuyện, hiểu chuyện đến đau lòng. Mới 5 tuổi thôi, nhưng thế giới quan của Zeze rộng mở. Điều này cũng xuất phát từ trái tim yêu thương và khao khát được yêu của cậu bé chăng.

Cậu sẵn sàng nhường cho em trai món đồ chơi “con vua Bạc” mà cậu yêu thích vào dịp giáng sinh, để người em không khóc . Trông thực buồn cười khi cậu dỗ dành người em của mình, trong khi nước mắt lại rơi ướt nhoà trên khuôn mặt.

Một lần vì vô tình nói ra một câu nói khiến người bố tổn thương. Cậu nhận thấy lỗi lầm, ân hận và quyết tâm xin lỗi bố bằng hành động. Zeze chăm chỉ đi từ sớm đánh giày để kiếm tiền mua cho ba một bao thuốc tặng cho ông ấy vào dịp giáng sinh.

Giàu tình cảm ở chỗ, vì không có tiền mua hoa, đã trộm hoa để cắm lên bàn cô giáo của mình. Vì cậu thấy thầy cô nào cũng được học sinh cắm hoa ở bàn. Cô giáo đó vì hơi xấu xí nên không được học sinh yêu quý và cắm hoa. Sau khi cô giáo nhận ra là cậu thường trộm hoa để cắm ở bàn mình, cô giáo đã nói chuyện với cậu bé. Cô thấy rằng, chẳng cần một bông hoa thực nào cả, bông hoa đó vốn đã hiện hữu rồi. Cô giáo đã cảm nhận được trái tim ấm áp của cậu bé con này.

Với Zeze không chỉ có thế, còn nhiều mẫu chuyện nho nhỏ để chúng ta cảm nhận rằng đây là một cậu bé giàu lòng nhân hậu. Hãy đón đọc cuốn sách Cây cam ngọt của tôi để cảm nhận rõ và hiểu hơn về hành trình của cậu bé Zeze này nhé!

Cuộc sống của cậu với một gia đình đông con, thiếu thốn vật chất những con người với tinh thần bất ổn khiến cậu cũng nhận nhiều tổn thương, bất công. Cậu không cảm nhận được nhiều tình yêu thương từ gia đình.

Rồi một ngày, có một người đã bước vào cuộc sống của cậu, cho cậu hiểu hơn về sự thương yêu và đón nhận nó. Đó là cậu gặp ông Bồ. Người mà ban đầu cậu thấy rất đáng ghét và đáng sợ. Ông Bồ dần dần mở ra tình yêu thương cho một cậu bé vốn dĩ giàu tình cảm nhưng bị xã hội biến tướng.

Sự mất mát là một điều không thể thiếu trong quá trình trưởng thành. Đọc Cây cam ngọt của tôi – Bạn sẽ thấu hiểu được điều đó. Những tổn thương mà cậu bé phải trải qua. Chúng ta tìm thấy trong đó sự đồng cảm sâu sắc.

2. Giới thiệu về cuốn sách Cây cam ngọt của tôi

Bìa sách cây cam ngọt của tôi
Bìa sách cây cam ngọt của tôi- José Mauro de Vasconcelossinh

Sự ra đời của tác phẩm cây cam ngọt của tôi

Cây cam ngọt của tôi là cuốn tiểu thuyết của José Mauro – Brazil. Cuốn sách được cho là bán chạy nhất trong lịch sử văn học Brazil. Ra mắt lần đầu tiên năm 1968, sau vài tháng đã bán được tận 217.000 bản.

Với ngôn ngữ gần gũi, đơn giản, sách cũng trở thành một lựa chọn phổ biến cho các trường tiểu học ở Brazil dùng trong chương trình giảng dạy.

Ngoài ra, Cây cam ngọt của tôi đã được chuyển thế thành phim. Bao gồm hai bản phim được đạo diễn Aurélio Teixeira năm 1970 và bản làm lại năm 2013 của đạo diễn Marcos Bernstein.

Tác giả cây cam ngọt của tôi

José Mauro de Vasconcelossinh sinh ra ở Rio de Janeiro, Brazil năm 1920 trong một gia đình nghèo. Ông phải làm nhiều công việc khác nhau để trang trải cuộc sống. Hoàn cảnh sống khó khăn hình thành nên một nhà văn lỗi lạc với tác phẩm chân thật có đề tài xung quanh cuộc sống của ông.

Cây cam ngọt của tôi là cuốn tiểu thuyết thành công lớn nhất của José Mauro. Sách chính là câu chuyện về những trải nghiệm thời thơ ấu với những bước ngoặc trong cuộc sống của ông. 

3. Kết luận

Review sach cay cam ngot cua toi 2 1
Review sách cây cam ngọt của tôi- José Mauro de Vasconcelossinh

Đọc xong cuốn tiểu thuyết Cây cam ngọt của tôi bạn chắc hẳn sẽ phải dừng lại một chút để suy nghĩ. Những đứa trẻ ngây thơ nhưng có một tâm hồn nhạy cảm. Hãy cho chúng tình yêu thương để nhìn thấy những nụ cười rực rỡ từ khuôn mặt chúng. Nụ cười đấy sẽ tưới tẩm sự bình yên trong tâm hồn của chúng ta.

Đây là cuốn sách bán chạy trong top những cuốn tiểu thuyết trẻ em. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà thần thánh hoá nó. Một số mẫu chuyện trong cuốn sách vẫn hơi rời rạc, tình tiết diễn ra nhanh. Đôi khi đọc mình cần dừng lại, lướt đọc xem câu chuyện của đoạn trước. Chỉ một số phần theo Thích Viết Lách thấy vẫn cần liên kết hơn.

Còn lại thì cuốn sách đã làm rất tốt việc tạo sự đồng cảm cho người đọc. Chúng ta sẽ cảm nhận được cuộc sống một cách chân thật nhất và cũng vì thế mà đánh thức lòng trắc ẩn trong trái tim đóng kín với hiện thực xã hội bất công. Sau tất cả đây vẫn là một trong những cuốn sách bạn nên đọc một lần.

Hy vọng bài review sách cây cam ngọt của tôi và phần tóm tắt sách sẽ cho bạn hiểu hơn về tác phẩm. Nếu bạn yêu thích câu chuyện mà tác giả muốn chia sẻ hãy đọc ngay cuốn sách trên nhé!

Give a Comment