Tỷ phú bán giày là một trong những cuốn sách về hành trình kinh doanh cũng như về dịch vụ khách hàng tuyệt vời của Zappos – Tony Hsieh. Cuốn sách còn chứa đựng nhiều triết lý về hạnh phúc và đam mê công việc. Thichvietlach.com sẽ review một số thông tin hữu ích trong cuốn sách nhé!

1. Giới thiệu về cuốn sách Tỷ phú bán giày

Nghe qua cuốn sách tỷ phú bán giày, bạn sẽ nghĩ đơn thuần nó là một cuốn sách dạy kinh doanh. Thế nhưng, khi bạn đọc kỹ hơn cuốn sách này, bạn sẽ cảm nhận được sự tâm huyết, niềm say mê và cả những nhận thức đúng đắn về cuộc sống. Tỷ phú bán giày cuốn sách tạo thêm niềm tin, động lực làm việc và theo đuổi đam mê của mình. Hơn nữa, đang xen với hành trình tìm kiếm đam mê là sự thức tỉnh để cảm nhận hạnh phúc đích thực. Đây sẽ là cuốn sách gối đầu giường của bất kỳ ai mong muốn một đời sống ý nghĩa.

2. Tỷ phú bán giày và những bài học sâu sắc

Review sách Tỷ phú bán giày
Review sách Tỷ phú bán giày

2.1. Không từ bỏ và luôn bắt đầu với mọi cơ hội

Từ khi còn là một cậu bé 9 tuổi Tony đã luôn nghĩ cách để kinh doanh và kiếm tiền. Bắt đầu từ trang trại giun đất đến việc làm cúc áo. Dù đôi khi nhiều ý tưởng có phần thiếu khả quan nhưng cậu bé ấy luôn sẵn sàng để thử. Đến lúc trưởng thành và bắt đầu những dự án táo bạo hơn như LinkExchange hay Zappos.com.

Khao khát kinh doanh và kiếm tiền đã hình thành trong tâm trí cậu bé từ sớm và theo chân trên mọi chặng được. Tony từng nói rằng: “Nếu đến năm 12 tuổi, bạn chưa bộc lộ gì về năng khiếu kinh doanh, thì có nghĩa là bạn không có nó”. Và việc bắt đầu làm một cái gì đôi khi bạn cũng nên “mạo hiểm và suy nghĩ vượt ra khỏi khuôn khổ”.

Khi đã thoát khỏi vùng an toàn với ý tưởng rồi, bạn cần làm việc chăm chỉ để thực hiện nó. Để hiện thực hoá ý tưởng bạn đôi khi phải làm việc thâu đêm suốt sáng và nhiều khi quên luôn thứ mấy trong tuần. Sự chăm chỉ cần cù theo đuổi ước mơ là cách để biến nó thành sự thật. Bạn cứ tiến lên phía trước không sợ hãi trước những rủi ro và không sợ phạm sai lầm, cam đảm quyết định trong công việc. Quan trọng cần biết học hỏi từ những sai lầm đó và khám phá ra những khả năng mới mẻ của bản thân.

2.2. Không ngừng hoàn thiện bản thân

Bạn cần rèn luyện bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn. Chủ động giải quyết vấn đề, mỗi khi như thế chúng ta lại giúp chúng ta hoàn thiện hơn. Bạn phải không ngừng làm việc chăm chỉ và không bao giờ thoả mãn với thành công. Cuối cùng là trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

“Hãy bắt đầu không sợ hãi và chủ động chớp lấy thời cơ, luôn chuẩn bị cho sự thay đổi và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.” Chỉ cần cải thiện 1% mỗi ngày và tích luỹ hàng ngày, chúng ta đã có thể tốt đẹp hơn 37 lần.

2.3. Tìm kiếm một hạnh phúc đích thực trong cuộc sống

Hành trình qua những dự án kinh doanh là chuỗi ngày vùi đầu vào công việc. Tony cứ tưởng rằng mục tiêu quan trọng là kiếm tiền, nhưng đến thời điểm có nhiều tiền thì lại trở lại khoảng thời gian trống rỗng. Không phải có càng nhiều tiền càng hạnh phúc, mà hạnh phúc chính là biết cách tận hưởng cuộc sống này. Tận hưởng qua công việc mình làm, đam mê trong bất cứ điều gì.

Bạn cần tìm kiếm điều thú vị và hài hước trong công việc mỗi ngày. Đôi khi trong công việc có thể pha chút kỳ quặc và chút độc đáo. Điều này có thể tạo nên sự thú vị và vui vẻ với những công việc mình làm.

Nên đọc:

3. Bài học về kinh doanh được đúc kết trong Tỷ phú bán giày

Review sách Tỷ phú bán giày
Trích dẫn trong sách Tỷ phú bán giày

3.1. Tỷ phú bán giàyXây dựng chú trọng nền văn hoá công ty

Khi một doanh nghiệp đưa vào vận hành, bạn cần bộ quy tắc để mỗi thành viên hướng đến mục tiêu chung. Chú trọng đến văn hoá là chú trọng đến sự sống còn của doanh nghiệp. Một văn hoá đúng chuẩn là một văn hoá mà mỗi thành viên đều muốn trở thành một phần trong nó.

Khi tuyển chọn nhân sự cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng. Việc tuyển một nhân sự sai lầm sẽ chẳng gây hại nhiều. Tuy nhiên, một giọt nước tích tụ dần sẽ là một sự tra tấn vô cùng dã man.

Nếu xây dựng được một nền văn hoá phù hợp thì việc tạo dựng thương hiệu của một công ty chăm sóc khách hàng hàng đâu sẽ không có gì khó khăn.

3.1. Ứng dụng từ bài Poker và Kinh doanh

Bạn phải luôn biết lựa chọn bàn chơi, lựa chọn phân đoạn thị trường phù hợp với công ty bạn. Đánh giá xem đối thủ trong thị trường như thế nào để chủ động tiến công hay rút lui lựa chọn một thị trường khác. Điều này tránh cho bạn việc hao tổn quá nhiều nguồn lực.

Xây dựng thương hiệu để gợi nhớ trong đầu khách hàng là cách để lan toả doanh nghiệp của bạn. Hơn hết, bạn cần có chiến lược cho mình và kiên định với những nguyên tắc đã đặt ra.

Quan trọng nhất là bạn luôn nâng cao kiến thức bản thân, học hỏi không ngừng. Học hỏi từ những người xung quanh, học hỏi từ thực tiễn.

Cuối cùng là hãy cháy hết mình với nó, xây dựng một nền văn hoá doanh nghiệp bền vững. Bạn theo đuổi ước mơ hãy sống với nó, ngủ cũng mơ về nó. Bạn có như thế nào cũng đừng kêu căng tự phụ, luôn có những người giỏi hơn. Kết nối với những người đó để mở rộng cơ hội vì chẳng thể biết mình đang gặp ai. Sự liên kết này bao gồm số lượng và chiều sâu của mối quan hệ. Sau khi đã vững vàng rồi hãy chia sẻ những gì bạn biết cho người khác và tận hưởng sự vui vẻ với trò chơi của bạn.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng không chỉ riêng bộ phận nào mà còn cả toàn bộ công ty cùng thực hiện. Tạo sự bất ngờ cho khách hàng thông sự khác biệt của công ty. Bạn phải làm điều gì đó độc đáo và sáng tạo cho khách hàng của mình.

Không thuê ngoài hoạt động chủ chốt của công ty vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp. Khi hoạt động chủ chốt bị đứt đoạn nó sẽ làm hỏng luôn mạch liên kết của hoạt động kinh doanh.

Tỷ phú bán giày là cuốn sách chứa đựng nhiều bài học hữu ích về kinh doanh cũng như cuộc sống. Đó không chỉ là những lời nói suông, xáo rỗng mà được đúc kết thông qua trải nghiệm cá nhân. Thichvietlach.com hy vọng bài review trên sẽ giúp bạn thêm thông tin về cuốn sách. Để có trải nghiệm tốt nhất hãy đặt ngay một cuốn cho kệ sách của mình nhé!

Give a Comment