Đúng việc của tác giả Giản Tư Trung viết về một câu chuyện khai minh về làm người – làm dân – làm nghề. Những khái niệm nhìn có vẻ đơn giản nhưng thật ra cần sự thấu hiểu, tường tận bản chất bên trong để khai sáng bản thân mình. Cùng Thích Viết Lách xem qua những điểm thú vị từ cuốn sách này nhé!

1. Tổng quan về cuốn sách Đúng Việc của Giản Tư Trung

Review sach dung viec gian tu trung 1
Sách Đúng Việc chia sẻ góc nhìn mới lại về câu chuyện khai minh

Về cuốn sách Đúng Việc

Sách Đúng Việc được viết theo cấu trúc 4 phần bao gồm Làm người, Làm dân, Làm nghề và làm giáo dục. Văn phong trong sách đơn giản gần gũi, dễ tiếp thu. Một điều khiến sách đọc khá dễ hiểu đó là những ví dụ được đề cập. Ví dụ sử dụng là những câu chuyện nổi bật ở đời thường. Bạn có thể tìm thấy nó trên một số mặt báo hoặc đã nghe đâu đó trên truyền hình.

Không sử dụng ngôn từ xáo rỗng đơn điệu, Đúng Việc mang đến sự khai mở về tư duy, chiêm nghiệm cho người đọc. Đọc xong cuốn sách sẽ là những giây phút nhìn nhận lại bản thân, đặt cho bản thân những câu hỏi làm sao để làm người, làm đúng việc tạo giá trị cho bản thân và giúp ích cho xã hội. Cuối cùng là trở thành một con người tự do, một con người khai mở về tâm trí.

Về tác giả Giản Tư Trung

Giản Tư Trung là một nhà hoạt động giáo dục, hiệu trưởng của trường doanh nhân PACE. Ông có quá trình học tập nghiên cứu và làm giáo dục nghiêm túc.

Ông nhận bằng Thạc sĩ về Nghiên cứu Phát triển tại Học viện Sau Đại học Geneva; Tu nghiệp về Chính sách giáo dục quốc tế tại Đại học Harvard; Tốt nghiệp Tiến sĩ về Giáo dục tại Học viện Giáo dục Quốc gia Singapore; và tốt nghiệp Tiến sĩ về Giáo dục tại Đại học London (UCL).

Đồng sáng lập và Chủ nhiệm IPL Scholarship trao học bổng về “Lãnh đạo khai phóng” dành cho doanh nhân và lãnh đạo trẻ. Khởi xướng Sáng kiến OpenEdu phi lợi nhuận dành cho người tự học & tự lực khai phóng. Khai lập TopSkills Education phi lợi nhuận nhằm phát triển “Kỹ năng Chuyên nghiệp” dành cho sinh viên đại học. Khai lập PLEMS Education nhằm giáo dục khai phóng nhằm phát triển năng lực “Lãnh đạo Bản thân” dành cho học sinh phổ thông. Ông còn nhiều đóng góp khác như xây dựng tủ sách thiết yếu mua bản quyền, tổ chức biên dịch và xuất bản nhằm phục vụ cho nhiều nhóm độc giả khác nhau.

Với những đóng góp tích cực trong giáo dục ông được Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới vinh danh là nhà lãnh đạo toàn cầu trong vai trò là một Nhà hoạt động giáo dục, theo Giantutrung.vn.

Đọc thêm:

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh 1 – câu chuyện tiền kiếp

Review sách Cây cam ngọt của tôi – José Mauro de Vasconcelos

2. Câu chuyện trong sách Đúng việc

Review sach dung viec gian tu trung 2
Sách thiết kế đơn giản với tông màu trắng sáng

Đúng việc – Tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân

Mỗi người sinh ra, trải qua quá trình học tập đều hướng đến một công việc gì đó sau này. Thời gian làm việc sẽ là thời gian dài nhất trong cuộc đời của một con người. Vì thế mà việc tìm ra đúng việc mình yêu thích là một chặng đường mà ai cũng phải hướng đến.

Làm thế nào để tìm ra đúng công việc của mình. Đam mê của mình là gì? Muốn biết câu trả lời hãy dấn thân. Tôi đọc một câu chuyện khá hay trong sách về thái độ của một người giữa năng lực và tiền lương. Vấn đề câu chuyện đặt ra là nếu năng lực của bạn 10 đồng, bạn được trả 5 đồng, bạn sẽ làm việc như thế nào? Có nhiều lựa chọn cho bạn, bạn được trả 5 đồng thì làm đồng đồng. Hay bạn sẽ là đúng với năng lực của mình là 10 đồng dù được trả chỉ 5 đồng. Nhưng có những người lại lựa chọn làm việc 15 đồng dù được trả 5 đồng. Đó là dấn thân. Vậy khi làm việc hơn 100% năng lực như thế họ sẽ nhận được gì và mất gì? Họ sẽ được mình nhưng mất tiền. Nhưng nếu họ làm việc với thái độ như thế họ sẽ dễ dàng nâng lên giá trị nội tại của mình. Từ đó, khi cơ hội đến họ luôn có đủ năng lực để nắm bắt và thăng tiến hơn trong công việc của mình.

Còn đó những người được trả 5 đồng nhưng chỉ làm việc với giá trị tạo ra chỉ 3 đồng hay chỉ 1,5 đồng. Họ cho đó là khôn ngoan khi làm ít mà nhận được nhiều. Nhưng ai biết rằng khi cơ hội đến họ cũng không đủ năng lực mà nắm bắt. Việc họ làm chỉ cầm chừng như thế làm sao có thể tăng chuyên môn trong công việc được.

Nếu bạn đọc qua về câu chuyện đó bạn sẽ lựa chọn làm việc như thế nào? Nếu bạn chọn cách dấn thân với công việc mình đang làm thì bạn sẽ nhanh chóng khám phá được những điểm mạnh và điểm yếu của công việc từ đó biết cách phát huy điểm tốt và khắc phục điểm chưa tốt. Qua công việc bạn làm bạn thấy nó phù hợp với chất con người của mình hay không? Từ đó có nhiều lựa chọn hơn để bắt đầu một công việc phù hợp hơn.

Mỗi người sẽ có những tính chất công việc khác nhau và phù hợp với ngành nghề khác nhau. Xã hội phân công công việc và đa dạng phù hợp tính chất của một người. Nếu bạn bám chấp lấy một công việc không thuộc về mình thì người đau khổ sẽ là bạn. Công việc của một người chiếm phần lớn cuộc đời. Nếu làm một điều mà mình không thích thì mỗi buổi sáng thức dậy quả thực rất đáng sợ. Và ai biết rằng bạn đang chiếm đi phần công việc đáng ra nên thuộc về người khác.

Cuốn sách Đúng việc mở ra cho bạn nhiều góc nhìn mới mẻ và câu chuyện gần gũi về chuyện công việc, cuộc sống. Vì thế mà tôi đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu những điều tác giả muốn truyền tải và gắn với câu chuyện cá nhân của mình. Qua đó, chính mình thôi thúc mình hành động và có thái độ đúng đối với Đcông việc mình đang làm.

Đúng việc không chỉ là câu chuyện về làm nghề

Đúng việc còn là câu chuyện về làm người, làm dân và làm giáo dục

Làm người? Mình vốn dĩ không phải là con người rồi sao? Những điều ta vẫn nghĩ như thế là chưa đủ. Làm người còn phải là một người có năng lực khai phóng và năng lực khai tâm. Mỗi chúng ta là sản phẩm của chính mình, muốn như thế ta cần hoàn thiện hành trình trên được khai phóng và khai tâm con người mình. Tìm được mình, thì phải làm cho ra chính mình, sống đúng với những nguyên tắc đó, quan trọng là giữ được mình từ đó khai phóng bản thân.

Đề cập đến vấn đề làm dân là góc nhìn về mỗi doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp như một đất nước thu nhỏ với nhiều thể chế khác nhau. Mỗi cá nhân cần có những thái độ đúng đắn trong công việc cũng như sự đóng góp của chính mình.

Gợi mở hơn nữa là vấn đề làm giáo dục. Tôi hiểu rằng giáo dục con trẻ không chỉ ở nhà trường mà còn ở mỗi gia đình. Gia đình là cái nôi đầu tiên, bố mẹ cần có những định hướng đúng đắn hơn.

3. Kết luận

Nếu được chia sẻ, tôi rất mong mỗi bạn trẻ sẽ đọc Đúng Việc 1 lần.

Trong nhiều suy nghĩ mông lung trên hành trình định hướng trường học, công việc, Đúng việc sẽ mang đến cho bạn một thái độ đúng đắn. Qua những trang sách trong Đúng việc, chúng ta sẽ hình thành cho mình những tư tưởng làm gốc rễ cho hành động của chúng ta sau này. Với một thái độ đúng đắn, chắc chắn sẽ có một ngày tìm được đúng việc của mình. Mỗi cá nhân tốt lên, thì mỗi tổ chức của những cá nhân sẽ tốt lên, sự lan tỏa đó như domino mang đến sự phát triển cho đất nước. Sự phát triển đất nước hình thành từ sự phát triển của mỗi cá nhân. Vì thế mỗi cá nhân cần có trách nhiệm để làm tốt công việc của mình.

Bài chia sẻ và cuốn sách chỉ là một góc nhìn nhỏ Thích Viết Lách đề cập. Nếu bạn thấy hứng thú về cuốn sách có thể mua, đọc và chiêm nghiệm nó. Hy vọng bài viết trên giúp bạn thêm một gợi ý cho đầu sách mới.

Give a Comment