Cho tôi biến mất một ngày – Một cuốn sách ghi lại những câu chuyện nhỏ về những bạn trẻ với những vụn vặt đời thường và những câu chuyện giản dị, gần gũi. Ẩn sau trong đó là những tâm sự, lo lắng của tuổi trẻ và cả việc đối diện với nó. Cùng Thichvietlach.com review qua cuốn sách này nhé!

1. Nội dung cho tôi biến mất một ngày

1.1. Nội dung đề cập trong sách

Cho tôi biến mất một ngày là cuốn sách xoay quanh cuộc sống, cũng như những góc nhỏ trong tâm hồn của những người trẻ. Lựa chọn những câu chuyện gần gũi của người trẻ từ 18 tuổi, ở thành thị. Một người bình thường với những câu chuyện thường nhật.

Review sách cho tôi biến mất một ngày
Review sách cho tôi biến mất một ngày

Tác giả tập trung khai thác những mâu thuẫn bên trong bản thân, cảm xúc nội tâm mỗi nhân vật. Trình bày nhất quán giữa các câu chuyện và xuyên suốt tác phẩm.

Qua đó tác giả đưa ra những góc nhìn, những bài học dành cho những bạn trẻ đang lạc lối với mọi thứ. Đôi khi chỉ cần tận hưởng cuộc sống hiện tại, cố gắng và sống thật tốt với bản thân mình. Những khó khăn thử thách là điều hiển nhiên không thể tránh khỏi. Chỉ là cách ta sẽ đối diện với nó như thế nào?

Việt còn rất trẻ, tuy nhiên góc nhìn của cậu ấy có chút gì đó già dặn hơn so với tuổi thật. Xuyên suốt cuốn sách là những câu chuyện về chuyện học tập, chuyện tình yêu, đôi khi còn xen lẫn với những băn khoăn lo lắng của những người trẻ. Giọng văn bình dị, pha chút hài hước và đôi khi là cả sự chiêm nghiệm làm cuốn sách trở nên lôi cuốn hơn.

Những cảm xúc bình thường của những bạn trẻ bình thường ấy đôi khi mang lại một mảnh ghép đẹp vô cùng. Nó xuất hiện từ những con người bình dị. Những con người không có ước mơ lớn nhưng lại có những khát vọng nhỏ. Mặc dù hoang mang nhưng họ vẫn tìm kiếm mục đích sống của mình.

Còn đó những người luôn mỉm cười với cô đơn và những người vẫn tin vào tình yêu sau những lần đổ vỡ. Câu chuyện về các bạn trẻ không chỉ là những trải nghiệm với thế giới bên ngoài mà còn có cả những trải nghiệm từ nội tâm. Đi tìm những câu chuyện bên trong tâm hồn mình.

Có những người rời đi rồi để lại cho ta những khoảng trống, để lại cho ta những nỗi buồn. Nhưng ta không vì thế mà để bản thân tự làm tê liệt nỗi buồn. Vì khi đó ta có thể làm tê liệt luôn cảm xúc vui, hạnh phúc. Thế nên một cuộc đời trọn vẹn hình thành khi ta chấp nhận bản thân mình, chấp nhận tổn thương, cảm nhận và vượt qua nó.

Chuyện tình yêu đôi lứa như thế nào, những lý giải về tình yêu của một chàng trai trẻ. “Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, ta gặp một người mà ở bên người đó, ta không cần phải chứng minh bất cứ điều gì cả. […] ta gặp một người mà khi ở bên, ta hành xử như cách đã hành xử, sống như cách ta vẫn sống và cười như cách ta vẫn cười.” Một suy nghĩ giản đơn về tình yêu phải không nào.

Ngoài những rung cảm về tình yêu còn cả những câu chuyện về sự bỏ lỡ. Rõ ràng có tình cảm với nhau đó, nhưng không thể đến với nhau. Tuy nhiên, những cảm xúc vụn vỡ đó nó lại khiến chúng ta bồi hồi và rung động khi nghĩ về chuyện đã xa.

1.2. Những quan điểm thú vị trong cho tôi biến mất một ngày

Sau quá trình đọc và chiêm nghiệm cuốn sách, mình đã ghi chú lại những câu quote mình cho là ấn tượng. Những bài học về nhận thức cũng như giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Review sách cho tôi biến mất một ngày
Thumbnail Sách cho tôi biến mất một ngày

Trong cuốn sách cho tôi biến mất một ngày, Việt chia sẻ rằng:

Chúng ta là thói quen của chính mình. […] Ta không thể quyết định việc mình có thể làm ở một công ty tốt, hay mình khởi nghiệp có thành công hay không, nhưng có thể học và làm để nâng xác suất đạt được kết quả lên. Ta không thể quyết định được kết quả, nhưng ta có thể thay đổi xác xuất, thông qua hành động.

Sự thay đổi của một con người là một diễn biến từ từ, khi ta quan sát thật gần, ta sẽ không thể nhận ra được. Đôi khi ta cũng không thể nhận ra sự thay đổi của chính mình. Nhưng khi nhìn rộng ra, ta đã khác xưa rất nhiều. Còn khác như thế nào phụ thuộc vào những gì ta làm trong quá trình ấy.

Thay vì ngồi chôn chân với những lo lắng chúng ta hãy hành động. Những hành động nhỏ sẽ dẫn ta đến những kết quả lớn. Thay vì than vãn nếu bạn bắt tay vào học. Bạn chăm chỉ đều đặn thực hiện, bạn sẽ ra trường với một tấm bằng tốt. Mọi cơ hội sẽ mở ra cho chúng ta nhiều hơn phải không nào.

Hay chỉ đơn giản là việc đọc sách. Mỗi ngày dành một chút thời gian cho nó, bạn sẽ nhận được nhiều bài học hơn. Mở ra tri thức nhiều hơn. Đến một lúc nào đó, biết đâu chúng ta lại sử dụng nó cho công việc của mình. Quan trọng nhất vẫn là hành động.

Nếu chúng ta trân trọng những khoảnh khắc hàng ngày ta sẽ thấy cuộc sống hiện lên rất thực và ý nghĩa. Một trong những cách để xa rời sự trống rỗng là lòng biết ơn.

Trân trọng và sống trong giây phút hiện tại là cách tốt nhất để có được hạnh phúc. Vì quá khứ là những gì đã qua, tương lai là những điều sẽ đến, nhưng hiện tại mới là khoảnh khắc mà ta sống.

Gợi ý cho bạn một video thú vị từ chị Chi Nguyễn: Bạn đang sống cho hiện tại, quá khứ, hay tương lai?

Ngoài những ghi chú trên cuốn sách còn những câu chuyện khác. Nếu các bạn đã đọc qua cuốn sách hãy chia sẻ ngay cảm xúc của bạn ở bên dưới bình luận nhé! Nếu bạn nào chưa đọc hãy cùng bắt ta vào mua và đọc ngay nào.

2. Review sách cho tôi biến mất một ngày

Mình chọn cuốn sách này đơn giản vì tiêu đề của nó có lúc đúng tâm trạng. Đôi khi muốn tạm xa rời thực tại để tìm về với bản thân, tìm kiếm nơi bình yên nhất trong tâm hồn mình. Mình đọc cuốn sách với một tâm trạng thoải mái như một cuộc dạo chơi qua những câu chuyện thú vị của một tác giả trẻ. – Việt.

Review sách cho tôi biến mất một ngày
Câu quote sách cho tôi biến mất một ngày

Thời trẻ quả thật có nhiều mơ mộng về những mối tình, về những cánh cửa tương lai. Bạn sẽ cùng cậu bạn này khám phá những câu chuyện đó và trở về một thời xa. Hay chỉ đơn giản là tìm hiểu về nó trước khi bắt đầu cuộc sống của những người trẻ bước vào đời.

Góc nhìn của tác giả có gì đó khá thú vị. Bạn ấy kể chuyện về môi trường đại học, về những bức tường. Bức tường đầu tiên là nhìn vào bản đen, giảng viên, đó là bức tường kiến thức. Bức tường thứ hai là nhìn ra cửa sổ, khi đó đại học không còn là gì đó mới lạ nữa. Bây giờ là bức tường của trải nghiệm. Bức tường tiếp theo là việc đối diện, khi lúc này sẽ có nhiều buổi thuyết trình và buộc bạn phải đối mặt với mọi người. Năm cuối sẽ là bức tường của những cánh cửa, cánh cửa cơ hội.

Những vụn vặt nho nhỏ của cuộc sống dễ dàng kéo mình theo câu chuyện và bị thu hút bởi nó. Một cuốn sách với tâm trạng không mong cầu, nhưng nó khiến mình đọc để nhìn nhận mình. Bản thân có những băn khoăn hay những sự nuối tiếc gì, có điều gì đang chờ.

Đọc một cuốn sách đôi khi không cần quá nhiều triết lý để học hỏi mà chỉ cần có một khía cạnh nhỏ để bản thân nhìn nhận lại mình và sống chung với nó. Cho tôi biến mất một ngày chắc chắn sẽ là một cuốn sách hay dành cho bạn. Đặc biệt là các bạn trẻ. Hãy cùng khám phá nhé!

Give a Comment