Nhà Giả Kim được xem là tác phẩm ấn tượng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Cuốn sách thu hút người đọc với mạch truyện thú vị, ẩn sau đó là những bài học nhân sinh. Cùng Thích Viết Lách tìm hiểu về cuốn sách này xem có gì thú vị nhé.

1. Tổng quan về cuốn sách Nhà Giả Kim

Bìa sách Nhà Giả Kim Paulo Coelho
Bìa sách Nhà Giả Kim Paulo Coelho

1.1. Câu chuyện trong Nhà Giả Kim

Nhà Giả Kim kể về câu chuyện của một cậu bé chăn cừu tên Santiago ở Tây Ban Nha. Cậu có một khát khao cháy bỏng là được đi đây đó, khám phá thế giới. Chính vì thế, cậu không chọn trở thành Linh Mục như mong ước của bố mẹ mà trở thành người chăn cừu.

Ngày này qua ngày khác, cậu rong ruổi cùng đàn cừu đi đến khắp mọi nơi, mang bên mình một cuốn sách, có khi để đọc, khi lại dùng làm gối. Mỗi buổi tối khi ngủ cậu thường mơ một giấc mơ kỳ lạ về kho báu ở một vùng đất xa xôi.

Cậu tìm đến bà thầy bói báo mộng để giải mã giấc mơ, dù không tin tưởng nhưng niềm tin ban đầu về một kho báu vẫn nhen nhói trong cậu. Rồi cậu gặp một ông già tự xưng là Vua xứ Salem. Ông chính là người tạo cảm hứng và thôi thúc cậu bắt đầu hành trình chinh phục kho báu với hai hòn đá nhận từ ông lão là Urim và Thumin.

Cậu chấp nhận bán đàn cừu, trả công cho ông Lão bằng 6 con cừa, lên đường bắt đầu hành trình đến Kim Tự Tháp Ai Cập. Thật không may cho cậu là khi vừa đến Moroco, cậu đã bị lừa hết số tiền đã bán cừu.

Thất vọng và chán nản nhưng có gì đó vẫn thôi thúc cậu tiến lên. Santiago đến làm việc cho một tiệm buôn bán Pha Lê. Nhờ sự nhanh nhẹn, thông minh và chăm chỉ, cậu đã giúp tiệm Pha Lê bán rất nhiều hàng.

Sau một năm, cậu có thể kiếm được số tiền nhiều hơn số tiền ban đầu cậu bán cừu. Khi thu dọn hành lý cậu đã nhìn thấy 2 viên pha lê từ vua Salem. Đây dường như là một dấu hiệu thôi thúc cậu tiếp tục hàng trình còn giang dỡ.

Một nội dung nhỏ trong cuốn sách Nhà Giả Kim
Một nội dung nhỏ chia sẻ trong cuốn sách

Đến mỗi nơi cậu lại đối diện những thử thách mới, những người bạn mới mở cho cậu ra nhiều góc nhìn hơn. Cậu còn gặp gỡ được người con gái cậu yêu và cô gái đó cũng cảm mến cậu. Satiago có thể dừng lại và xây dựng một gia đình.

Thế nhưng cậu biết rằng tình yêu thật sự sẽ không cản trở cậu tìm kiếm ước mơ. Dù mỗi cuộc gặp gỡ như vậy lại níu kéo Satiago dừng lại và lựa chọn cuộc sống ổn định. Thế nhưng hơn bao giờ hết cậu vẫn muốn tiếp tục hành trình của mình để đến Ai Cập.

Khi đến Ai Cập, Satiago gặp một tên cướp cũng có giấc mơ giống cậu về một kho báu tại một nhà thờ ở Tây Ban Nha. Tên cướp cho đó là một điều phi lý. Thế nhưng, Satiago lại nhận ra được rằng, kho báu thật sự đang nằm ở đâu. Điểm thú vị của cuốn sách nằm ở cuối hành trình của cậu.

Sách hay nên đọc:

Review Tiểu thuyết Cây cam ngọt của tôi – José Mauro

Review sách Muôn kiếp nhân sinh 1 – Tác giả Nguyên Phong

1.2. Tác giả Paulo Coelho 

Paulo Coelho là một tiểu thuyết gia nổi tiếng người Brazil, được trao tặng nhiều giải thưởng uy tín về văn học. Ông từng theo học chuyên ngành luật, tuy nhiên sau đó ông đã bỏ học, du lịch nhiều nơi. Sau đó ông trở về Brazil để làm công việc soạn lời cho nhạc Pop.

Sau đó ông bắt đầu viết sách, sách của ông viết được dịch ra nhiều thứ tiếng và được xếp vào danh sách bán chạy của nhiều nước như Brazil, Mỹ, Đức, Pháp, Hy Lạp,… trở thành tiểu thuyết tiếng Bồ Đào Nha bán chạy mọi thời đại.

2. Review sách Nhà Giả Kim và những bài học được đúc kết

Review sach nha gia kim 3
Một trong những đầu sách bán chạy nhất

2.1. Cảm nhận về cuốn sách Nhà Giả Kim

Nhà Giả Kim (The Alchemist) là tác phẩm nổi bật nhất của Paulo Coelho, chúng mang âm hưởng thơ ca, cùng với câu chuyện cuốn hút với nhiều triết lý đáng học hỏi. Bước vào hành trình của cuốn sách Nhà Giả Kim, bạn sẽ đồng hành theo từng bước trưởng thành của cậu bé Satiago, mỗi chặng đường, mỗi bài học khác nhau.

Cuốn sách này trở nên nổi tiếng và được xuất bản ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Tiếng vang lớn thì âm hưởng đọng lại cũng lớn. Cuốn sách được nhiều người yêu thích, nhưng bên cạnh đó nhiều người cũng cho rằng cuốn sách mang đến những triết lý hiển nhiên đã tồn tại trong cuộc sống, không có gì đặc sắc.

Chúng ta không thể đọc một cuốn sách vì nhiều người khen nó, hay từ chối tiếp nhận khi nhiều người chê. Mọi thứ của bạn nên ưu tiên sự phù hợp. Thời điểm đọc và từng đối tượng khác nhau sẽ mang đến sự khác biệt trong một cuốn sách, nhân sinh quan khác nhau thì sẽ có những điều thu hút khác nhau.

Cùng thichvietlach.com tìm hiểu qua một số bài học đúc kết trong cuốn sách này nhé! Điều này sẽ giúp bạn có thêm đánh giá về cuốn sách Nhà Giả Kim.

2.2. 7 Bài học đúc kết trong Nhà Giả Kim

1. Rào cản con người không nằm ở bên ngoài, chúng nằm ở nỗi sợ của bản thân

Câu nói hay trong Sách Nhà Giả Kim

Nỗi sợ chính là cơ chế bảo vệ của cơ thể tránh những tác nhân xấu, khiến não bộ phản ứng một cách tự nhiên và đã có từ thời xa xưa. Cơ chế não người thường phóng đại mức độ nguy hiểm của một sự kiện để bảo vệ bản thân an toàn nhất có thể. Cơ chế tự vệ ngày xưa rất hiệu quả, thì ngày nay đôi khi lại bị lỗi.

Khi đối diện với một tình huống mới, như sống ở một môi trường mới, công việc mới, não bộ cũng kích hoạt cơ chế tự vệ. Thế nhưng, nếu bạn không dũng cảm tiến lên, thì bạn cũng chẳng thể đạt được đều bạn muốn.

2. Chân lý sẽ trường tồn

Câu nói hay trong Sách Nhà Giả Kim

Những chân lý bất biến về cuộc sống trường tồn theo thời gian, đây chính là những kim chỉ nam cho hành động của mỗi người. Những điều chúng ta tìm kiếm là những điều đơn thuần trong cuộc sống thì nó vốn dĩ đã ở đó và chúng ta sẽ tìm thấy nó.

3. Cuộc sống không hề tẻ nhạt

Câu nói hay trong Sách Nhà Giả Kim

Biết ơn cuộc sống với những thứ đẹp đẽ xung quanh, những đều vốn có chính là một thứ hạnh phúc đích thực. Cuộc đời tràn ngập những khó khăn và đau khổ nhưng đó chỉ là do một phần góc nhìn của con người. Những thứ mà chúng ta nhận được xung quanh cũng rất tươi đẹp, được ăn những thức ăn ngon, đi đến nhiều nơi, làm những công việc có giá trị,… Tất cả những đều bé nhỏ như thế cũng có thể mang lại hạnh phúc.

4. Hiện tại là quan trọng nhất

Câu nói hay trong Sách Nhà Giả Kim

Người ta vẫn thường lấy ví dụ về hiện tại là món quà như từ Present trong tiếng Anh. Hiện tại là thứ duy nhất sẽ ảnh hưởng đến tương lai hay sẽ trở thành quá khứ.

Sống trong hiện tại chính là việc chúng ta tập trung vào chúng ta ngay thời điểm này. Chúng ta biết được mình đang làm gì, biết được mình đang đi đâu. Nếu bạn để tâm mình được ở trong hiện tại, thì đó chắc chắn là một dạng hạnh phúc. Nếu bạn đang đọc tới đoạn này thì đây chính là một lời nhắc nhở từ cuốn sách Nhà Giả Kim mà bạn nên ghi nhớ.

5. Sự thành công sẽ ảnh hưởng đến nhiều thứ

Câu nói hay trong Sách Nhà Giả Kim

Năng lượng nội tại chúng ta tạo ra cũng sẽ ảnh hưởng đến nguồn năng lượng xung quanh. Nếu một người bắt đầu phát triển bản thân mình họ có thể thu hút hay gặp gỡ được với những người có cùng chung ý tưởng như vậy. Cuộc sống con người ngày càng thay đổi theo hướng tích cực, thành công hơn thì những người xung quanh cũng nhận ra nguồn năng lượng đó có những chiều hướng thay đổi tích theo.

Bạn muốn thế giới bên ngoài thay đổi, vậy thì hãy thay đổi từ chính bên trong cá nhân mình. Vì thế giới là thứ không thể thay đổi, thay đổi duy nhất đến từ chính bạn. Hãy thử làm mới bản thân so với mình của ngày hôm qua xem. Thế giới quanh bạn cũng sẽ bắt đầu tốt hơn đấy.

Đây cũng chính là hành trình của cậu bé Santiago trong Nhà Giả Kim. Cậu bước ra ngoài trải nghiệm, thay đổi nhân sinh quan, cuộc sống xung quanh cậu cũng bắt đầu nhiều màu sắc hơn.

6. Hành động là cách nhanh nhất để học hỏi

Câu nói hay trong Sách Nhà Giả Kim

Kinh nghiệm mà bạn đúc kết được đến từ hành động của bạn. Chỉ có làm thì bạn mới có thể sử dụng những kiến thức học được, kiến thức của người khác, qua trải nghiệm thực tế để biến nó trở thành kiến thức của riêng mình.

Học thông qua hành động, thông qua trải nghiệm bạn sẽ nhớ lâu hơn. “Học đi đôi với hành” thì những kiến thức đó giờ chỉ là của riêng bạn.

7. Khao khát chính là năng lượng mạnh mẽ giúp chúng ta đạt được những điều mình muốn

Câu nói hay trong Sách Nhà Giả Kim

Ước mơ và khao khát bản thân dẫn đường cho hành động của mỗi cá nhân. Khi niềm khao khác đủ lớn, một nguồn năng lượng tạo ra lực hấp dẫn, dẫn bạn đến con đường mà bạn mong ước. Như Steve Jobs từng nói:”Hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ”. Vũ trụ sẽ dẫn lối cho ta đến con đường mà ta ước mơ và hơn hết hãy biến những khao khát trên thành hành động, bước từng bước của mình tới ước mơ đó.

Nhà Giả Kim không đơn thuần chỉ bao hàm 7 bài học mà Thichvietlach.com đúc kết ở trên, cuốn sách còn nhiều hơn những câu nói hay, những bài học triết lý sâu sắc. Nếu bạn yêu thích và muốn khám phá thêm về cuốn sách hãy đọc ngay nhé!

Thichvietlach.com vừa hoàn thành xong bài viết review sách Nhà Giả Kim. Bạn đọc cảm thấy như thế nào? Tác phẩm này bạn đã đọc qua chưa, nếu đã đọc hãy cho team mình những nhận xét bên dưới nha nha. Hy vọng bài Review của chúng mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về cuốn sách này.

Give a Comment