Cùng xem review cuốn sách “Nghệ thuật truyền đạt” – Bí kíp thành công của người Nhật. Khả năng giao tiếp rất quan trọng, nó tạo thành từ sự tự tin của bạn và ngôn từ bạn sử dụng. Ngôn từ sẽ quyết định bạn diễn đạt ý có thu hút người nghe hay không. Ngôn từ mạnh sẽ tạo hiệu ứng giao tiếp tích cực đến người khác, không chỉ là ngôn ngữ nói mà cả ngôn ngữ viết. Thích Viết Lách Dotcom sẽ giới thiệu đến bạn cuốn sách giúp bạn rèn luyện về khả năng ngôn từ của bản thân này nhé!

1. Giới thiệu về cuốn sách Nghệ thuật truyền đạt

Nghệ thuật truyền đạt - Bí quyết thành công của người Nhật
Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật

Tổng quan sách nghệ thuật truyền đạt

Trong vòng 10 năm qua, lượng thông tin dường như đã tăng lên 530 lần. Một lượng thông tin khổng lồ trong khi thời gian của mỗi người lại có giới hạn. Chính vì thế, những ngôn ngữ bình thường sẽ không được chú ý và dễ bị bỏ quan. Tạo cho mình một thói quen sử dụng từ ngữ diễn đạt thông minh giúp bạn đạt được hiệu quả giao tiếp tốt hơn. 

Cuốn sách đưa ra những mẹo thú vị để có một ngôn từ biến câu “Không” thành “Có” hay tạo một ngôn từ mạnh để thu hút mọi người. Nhiều người tin rằng việc giao tiếp tốt là bẩm sinh. Tuy nhiên trên thực tế bạn hoàn toàn có thể rèn luyện.

Về tác giả

Keiichi Sasaki là một người có nhiều năm kinh nghiệm về các công việc liên quan đến ngôn từ như Copywriter, giám đốc quảng cáo truyền hình, giảng viên bán thời gian,… 

Tác giả đã từng là một người rất kém trong giao tiếp. Nhờ quá trình tiếp xúc, rèn luyện ngôn từ qua những trải nghiệm thực tế và từ nghề copywriter giúp tác giả sử dụng ngôn từ tốt hơn. Nó không những giúp tác giả tăng khả năng giao tiếp mà còn nhận được nhiều giải thưởng lớn. 

Ông từng đạt nhiều giải thưởng và danh hiệu như Lễ hội sáng tạo quốc tế Cannes Lions, hai giải vàng tại ADFEST. Ngoài ra, ông còn viết lời ca khúc cho Hiromi Go và Chemistry.

Với những trải nghiệm thực tế của ông, bạn chắc chắn sẽ học thêm được nhiều điều hữu ích. Khám phá ngay cuốn cách nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật nhé!

Bố cục và cách trình bày

Bìa cuốn sách rất dễ thương, đơn giản. Phần trình bày khá logic, ở cuối mỗi chương sẽ có phần tổng kết để bạn nắm được ý chính được trình bày trong chương đó.

Cuốn sách được thiết kế nhỏ gọn, chỉ với 200 trang, nên bạn có thể mang đi. Tuy “nhỏ mà có võ” nha, bạn có thể sử dụng nó như một quyển cẩm năng giao tiếp để rèn luyện mỗi ngày.

Bố cục cuốn sách tập trung nhanh vào vấn đề đưa ra những tip có thể ứng dụng và rèn luyện ngay. Điểm đánh giá cao ở cuốn sách này là ví dụ trực quan và gần gũi. Những minh họa như được lấy ra từ cuộc sống hàng ngày của bạn. Đôi khi bạn ngờ ngợ là mình đã gặp nó ở đâu đó.

Một tình huống khó xử khi bạn trễ báo cáo, nếu bạn chỉ nói “Xin hãy gia hạn báo cáo cho tôi”. Chỉ như thế thì xác suất thành công của bạn rất thấp. Cũng với ý trên, hãy nói rằng “Tôi muốn nâng cao chất lượng bài báo cáo, có thể cho tôi thêm thời gian để trau chuốt hơn không”. Chỉ một biến tấu đơn giản như thế thì tỷ lệ được chấp nhận sẽ cao hơn.

2. Đánh giá cuốn sách Nghệ thuật truyền đạt

Review sách nghệ thuật truyền đạt
Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật

Ngoài cải thiện về ngôn từ giao tiếp, cuốn sách còn phù hợp với những bạn đang làm công việc liên quan đến Content Marketing. Việc diễn đạt ngôn từ tốt, mạnh mẽ giúp bạn viết đúng trọng tâm, thu hút và thuyết phục khách hàng dễ hơn.

Hơn nữa tạo một ngôn từ chuyên nghiệp không phải là ngẫu hứng. Bạn tạo một câu 100 điểm và rồi khi cần sáng tạo, bạn chỉ tạo câu chỉ 50 điểm. Như vậy là không nhất quán và thiếu chuyên nghiệp. Tạo ngôn từ hay thay vì để rơi vào trạng thái ăn may, chúng ta cần đưa mọi thứ chuẩn chỉnh và có công thức. Để có thể tạo ra một ngôn từ hấp dẫn bất cứ khi nào. 

Cuốn sách là một mảnh ghép nhỏ trong vô vàn những kỹ thuật khác ngoài kia. Tuy nhiên, từ những kỹ thuật được nêu trong cuốn sách bạn có thể tạo nền tảng để đào sâu về ngôn từ hơn nữa. Qua đó tự nghiệm ra những nguyên tắc hình thành nên ngôn từ độc đáo của riêng bản thân.

3. 2 Kỹ thuật về sử dụng ngôn từ trong sách Nghệ thuật truyền đạt

Sách nghệ thuật truyền đạt
Một cuốn sách nhỏ ngọn có thể mang đi bất kỳ đâu

Một số nguyên tắc cơ bản

– Con người khó từ chối lời cảm ơn. Họ sẽ cảm giác được hỗ trợ và công nhận sự đóng góp khả năng của mình. Tuy nhiên không phải cảm ơn cho có mà hãy thật tâm biết ơn sự hỗ trợ của họ, như vậy bạn mới thật sự giao tiếp hiệu quả.
– Con người có khuynh hướng đáp lại khi được gọi tên.

3.1. Kỹ thuật biến câu trả lời “không” thành “có”

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, có nhiều khi chúng ta cần sự giúp đỡ của một ai đó. Nếu chúng ta không biết sử dụng ngôn từ phù hợp, chúng ta có thể đánh mất những cơ hội bất cứ lúc nào. Đặc biệt, vào những thời khắc trọng đại, bạn chỉ bộc lộ ra mọi suy nghĩ trong đầu và chờ kết quả thành công hay thất bại. Thay vì bạn sử dụng ngôn từ thuyết phục và tăng tỷ lệ thành công.

Ví dụ một tuýp nhỏ được nêu ra trong sách: “Tránh những điều đối phương chán ghét”

Bạn chán việc người khác giẫm lên đám cỏ nhà mình, nếu bạn chỉ để tấm biển “Xin đừng giẫm chân lên cỏ”, mọi thứ chẳng có gì thay đổi cả. Tuy nhiên, cũng với ý trên, bạn chỉ cần nói “Giẫm chân lên cỏ sẽ bị bám mùi thuốc trừ sâu”. Thật đơn giản phải không nào.

Cuốn sách còn nhiều đưa ra nhiều tip khác, tuy nhiên để không làm hỏng mạch đọc của bạn, mình sẽ không trình bày ở đây.

3.2. Kỹ thuật tạo ngôn từ mạnh

Như mình đã trình bày ở trên, khi thế giới đang bùng nổ về thời kỳ của thông tin, thì những thông tin bình thường sẽ có thể bị bỏ qua. Vì thế tác giả cũng đưa ra một số cách thức để có thể tạo ra một ngôn từ thu hút. 

“Ngôn từ mạnh = Ngôn từ mang nguồn năng lượng tác động trái tim của mọi người”

Bạn chỉ cần sử dụng và biến tấu một câu đơn giản thành câu đầy năng lượng bằng phương pháp chênh lệch. Ví dụ như câu: “Tôi là đồng đội”. Khi bạn kết hợp kỹ thuật tạo ngôn từ mạnh bạn có thể nói: Dù tất cả mọi người quay lưng thành kẻ địch tôi vẫn là đồng đội của anh.

Một số mẹo đơn giản từ cuốn sách Nghệ thuật truyền đạt mà hữu ích phải không nào! Mình đánh giá đây là một cuốn sách đáng đọc dành cho mọi người. Có bạn nào đã đọc cuốn sách này chưa? Hãy để ngay bình luận bên dưới nhé! 

Hy vọng bài review này sẽ hữu ích với những bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một cuốn sách cải thiện về ngôn từ của mình.

LINK MUA SÁCH

Give a Comment