Để trở thành người viết – tên tiếng anh là Being A Write. Cuốn sách là tổng hợp những lời khuyên thực tế của một số tác giả nổi tiếng trên thế giới. Những chia sẻ chân thật hay suy ngẫm của họ về viết lách và cách họ định nghĩa chính mình trở thành 1 người viết.

Cuốn sách còn chứa đựng những chia sẻ đầy cảm hứng và đôi khi là cả sự hóm hỉnh của họ. Cùng Thichvietlach.com review về cuốn sách này nhé!

1. Review cơ bản về sách để trở thành người viết

Bìa sách để trở thành người viết
Bìa bên ngoài của cuốn sách

1.1 Giới thiệu

Ngôn ngữ có sức mạnh diễn đạt kỳ diệu giúp chúng ta truyền đạt thông tin và thấu hiểu lẫn nhau. Bạn đã từng muốn dùng ngòi bút để truyền đạt ngôn ngữ của mình. Và việc viết là công cụ để truyền đạt nội dung. Kể cả là một nhà văn, một người là công việc copywriter hay chỉ đơn giản là những người viết chia sẻ những câu chuyện hàng ngày của họ. Tất cả đều cần những lời khuyên hữu ích để viết tốt hơn. 

Để trở thành người viết chính là “cẩm nang” hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn đã tìm đến một cuốn sách liên quan đến việc viết, thì chắc chắn bạn đang muốn hiểu tường tận hơn về công việc mình sẽ đi theo hay đam mê mình sẽ thực hiện.

“Một người viết sẽ luôn là một người viết bởi ngay cả khi tuyệt vọng hay đối diện với tương lai mịt mờ, họ vẫn tiếp tục viết – Junot Diaz”

Bạn biết đấy, viết lách không phải là công việc cần tài năng thiên bẩm vì chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện. Chỉ cần có đam mê và sự kiên trì, học hỏi không ngừng từ những người đi trước, chắc hẳn bạn sẽ ngày càng rèn giũa ngòi bút của mình đột phá và sắc sảo hơn. Hãy khám phá cuốn sách ngay nhé!

1.2 Tóm tắt sách để trở thành người viết

Cuốn sách đi theo hành trình từ lúc đi vào nghề viết và những vấn đề xoay quanh nó. Một người viết cá tính thường sẽ có những lối đi riêng cho bản thân, lựa chọn những chủ đề phù hợp và tiến hành viết.

Và sau đó là những lời khuyên những cách và cái gì để có thể hướng người đọc theo một lộ trình cụ thể. Những lý do về việc thất bại trong việc bí ý tưởng và nhiều rắc rối khác. Đặc biệt, những lời khuyên đắt giá từ việc viết sao cho hay và nghệ thuật tìm câu từ phù hợp. Mình tổng hợp lại các vấn đề chung mà cuốn sách đề cập.

1 – Để trở thành người viết – Tìm kiếm lối đi riêng cho mình

2 – Bằng cách nào và bằng cái gì – Bắt tay vào công việc

3 – Vì sao thất bại – Bí ý tưởng và những rắc rối phát sinh khác

4 – Viết sao cho hay – Nghệ thuật tìm kiếm câu chữ phù hợp.

5 – Kết sao cho đắt

1.3 Thông tin các tác giả sách

Travis Elborough, Helen Gordon là hai tác giả của cuốn sách thú vị này. Các tác giả đã viết nên một cuốn sách tổng hợp những bài học đặc sách từ những tác giả trứ danh trong nghề viết. Những tổng hợp này được hai tác giả tìm hiểu và đi theo một số khía cạnh chính trong công việc viết lách. Qua đó giúp bạn đọc có thể dễ dàng định hướng và hiểu được nội dung.

Travis Elborough là một tác giả và nhà bình luận xã hội. Cuốn sách của ông bao gồm The Bus We Loved: London’s Affair With the AEC Routemaster (Granta Books, 2005); The Long-Player Goodbye: The Album From Vinyl To iPod And Back Again (Scepter 2008); và Wish You Were Here – England on Sea (Scepter 2010) và A Walk in the Park (Jonathan Cape, 2016), Being A Writer. Ông đã viết cho Times, Sunday Times,  New Statesman, BBC History Magazine và Kinfolk. (Nguồn: https://vi.vvikipedla.com/wiki/Travis_Elborough)

Helen Gordon là đồng tác giả, cô là cựu biên tập viên của tạp chí Granta, dạy viết sáng tạo tại Đại học Hertfordshire.

2. Đánh giá sách để trở thành người viết

Sách để trở thành người viết
Cuốn sách dành cho những người thích viết

Những bài học chân thật trong cuốn sách về công việc sáng tạo và những gì cần thiết để có thể trở thành một người chuyên viết lách. Khám phá và làm rõ một số điều thú vị cũng như cạm bẫy của việc viết. Đồng thời nhằm truyền cảm hứng và cũng như dẫn chứng thực tế nhất cho công việc viết lách này.

Cuốn sách được thiết kế với văn bản và hình ảnh minh họa đẹp mắt. Chia thành các phần dễ xác định và điều hướng. Vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy lời khuyên mà họ mong muốn. Giúp ích cho bạn trên tất cả các giai đoạn của hành trình sáng tạo của mình. Thú thật với bạn và cuốn sách có nhiều thứ để học.

Một số lời khuyên đưa ra trong tác phẩm là khác nhau. Đôi khi một quan niệm trong số này cũng mâu thuẫn với quan niệm kia. 

Nhưng thay vì coi đây là một thất bại của cuốn sách, thì mình có thể thấy rằng  thực sự không có quy tắc nào cho công việc sáng tạo nói chung và viết lách nói riêng. Bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy lời khuyên cần thiết để củng cố sự tự tin của mình. Đôi khi những chia sẻ trong cuốn sách cảm thấy gần gũi với bạn. Nhiều lúc có thể tìm thấy tấm gương phản chiếu quá trình viết lách của chính mình trong những lời khuyên đa dạng của những nhà văn vĩ đại nhất, từ cả hiện tại và quá khứ.

Cuốn sách chứa đựng nhiều lời khuyên và thông tin hấp dẫn. Tuy nhiên vì quá nhiều nên có thể khiến bạn rối và khó ghi nhớ. Chính vì thế, khi đọc sách bạn nên chuẩn bị sẵn một cuốn sổ nhỏ nhé! 

Một ghi chú nhỏ trong sổ có thể giúp ích cho bạn bất cứ lúc nào đó! Đôi khi là một ý tưởng lóe lên có thể định hướng cho bạn. Vì khi đã theo con đường viết lách, thì ý tưởng tốt sẽ đến bất cứ lúc nào.

3. Giá sách và nơi bán sách

Giá sách trên bìa là 119.000đ, tuy nhiên bạn có thể mua rẻ hơn khi đặt hàng online. Bạn có thể đặt hàng ở các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee. Chúc bạn có một số trải nghiệm thú vị với những cuốn sách yêu thích.

Mình xin kết lại bài “review Để trở thành người viết” của mình bằng một câu nói của tác giả nổi tiếng.

“Bạn có thể tiếp cận việc viết bằng sự lo lắng, phấn khích và hy vọng. Cảm giác bạn không bao giờ có thể trải lên trang giấy toàn bộ những gì chất chứa trong tâm trí và trái tim mình. Bạn có thể lao vào việc viết với phong thái của một võ sĩ lên đài. Bạn có thể viết bởi bạn muốn một nàng cười với mình, hay muốn thay đổi thế giới. Có một tỷ lý do dẫn bạn đến với việc viết lách, nhưng đừng hời hợt. Đừng hời hợt khi ngồi trước một trang giấy trắng. – Stephen King”

Nên đọc: Review sách 22 quy luật bất biến trong Marketing

Give a Comment